Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ GD&ĐT

Ngày đăng: Thứ sáu, 01/03/2024 - 15:49

I. Đối tượng xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển
(1) Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào tất cả các ngành, chương trình của Học viện;
(2) Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế hoặc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế do Bộ GD&ĐT tổ chức, cử tham gia; thời gian đoạt giải không quá 3 năm tính đến thời điểm xét tuyển được xét tuyển thẳng trong năm tốt nghiệp THPT vào Học viện theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải (xem Phụ lục 03, 04 - Đề án tuyển sinh năm 2024);
(3) Giám đốc Học viện căn cứ kết quả học tập cấp THPT của thí sinh và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định nhận vào học những trường hợp sau:
- Thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định, có khả năng theo học một số ngành do Học viện quy định nhưng không có khả năng dự tuyển theo phương thức tuyển sinh bình thường;
- Thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người theo quy định hiện hành của Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ; thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú) theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKXT; những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức 01 năm học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Giám đốc Học viện quy định;
- Thí sinh là người nước ngoài có kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực Tiếng Việt đáp ứng quy định hiện hành của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.
(4) Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế hoặc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế quy định tại mục (2) nếu không dùng quyền xét tuyển thẳng thì sẽ được ưu tiên xét tuyển trong năm tốt nghiệp THPT.
(5) Thí sinh đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải Tư trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia được ưu tiên xét tuyển vào Học viện theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải; thời gian đoạt giải không quá 3 năm tính đến thời điểm xét tuyển.
II. Nguyên tắc xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển
- Xét tuyển thẳng thí sinh đạt giải quốc gia, quốc tế: Theo nguyên tắc xét tuyển vào ngành đúng trước, sau đó xét tuyển vào ngành phù hợp (Phụ lục 03, 04 - Đề án tuyển sinh năm 2024).
- Thí sinh không dùng quyền xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐTvà thí sinh quy định ở mục (5) sẽ được ưu tiên xét tuyển theo nguyên tắc:
 + Xét tuyển vào ngành đúng trước, sau đó xét tuyển vào ngành phù hợp.
 + Ưu tiên cộng điểm thưởng vào điểm xét tuyển của thí sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPTnăm 2024 căn cứ theo giải thí sinh đạt được: Giải Nhất được ưu tiên cộng thêm 2,0 điểm, giải Nhì ưu tiên cộng 1,5 điểm, giải Ba ưu tiên cộng 1,0 điểm và giải Khuyến khích/giải Tư ưu tiên cộng 0,5 điểm. Học viện sẽ thông báo công khai danh sách thí sinh được cộng điểm trước khi công bố điểm chuẩn.
- Xét tuyển thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người theo quy định hiện hành của Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ; thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo theo nguyên tắc xét điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Điểm xét tuyển là điểm bình quân 3 năm học THPT. Trường hợp có nhiều thí sinh cùng mức điểm xét tuyển dẫn đến vượt chỉ tiêu thì Học viện sẽ xem xét đến kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.
III. Hồ sơ, hình thức, thời gian đăng ký, công bố kết quả, xác nhận nhập học
* Xét tuyển thẳng thí sinh đạt giải quốc gia, quốc tế
- Quy định về hồ sơ:
(1) Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng.
(2) Bản photo chứng thực: Giấy chứng nhận đạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; Giấy chứng nhận đạt giải Cuộc thi khoa học, kĩ thuật quốc gia, quốc tế.
- Hình thức, thời gian đăng ký: Thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng gửi hồ sơ về Học viện theo lịch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Thông báo chi tiết trên: https://hvtc.edu.vn
* Xét tuyển thẳng thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người; có HKTT tại các huyện nghèo
- Quy định về hồ sơ:
(1) Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng.
(2) Bản photo chứng thực học bạ 3 năm học trung học phổ thông.
(3) Bản sao giấy khai sinh.
(4) Bản xác nhận thường trú từ 3 năm trở lên tại các huyện nghèo.
* Ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT:
- Quy định về hồ sơ:
(1) Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển.
(2) Bản photo chứng thực: Giấy chứng nhận đạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; Giấy chứng nhận đạt giải Cuộc thi khoa học kĩ, thuật quốc gia, quốc tế.
- Hình thức, thời gian đăng ký: Hồ sơ gửi về Học viện theo lịch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Thông báo chi tiết trên: https://hvtc.edu.vn.
* Thời gian công bố kết quả và xác nhận nhập học:
- Thời gian công bố kết quả trúng tuyển: theo lịch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.
- Thời gian thí sinh xác nhận nhập học: theo lịch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Số lượt đọc: 31573

Trụ sở: Số 58 Lê Văn Hiến, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 024 3836 2161 | Hotline: 0961 481 086 hoặc 0967 684 086 | E-mail: tuyensinh@hvtc.edu.vn
© 2020 Học viện Tài chính.