Tiếng Việt | English | Mobile
Thứ tư, 06/09/2017 - 9:2

Bài tuyên truyền, phòng dịch sốt xuất huyết
Hiện nay dịch sốt xuất huyết (SXH) đang hoành hành và diễn biến hết sức phức tạp ở nhiều nơi trong cả nước đặc biệt trên địa bàn thành phố Hà Nội, để giúp cán bộ, giáo viên và sinh viên hiểu thêm về bệnh SXH cũng như mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và biết cách phòng tránh cho bản thân. Ban phòng chống dịch Học viên cung cấp đến quí thầy cô giáo và các em sinh viên một số thông tin cần thiết về bệnh sốt xuất huyết

1. Bệnh sốt Xuất huyết là gì, tại sao mọi người bị mắc SXH.

Bệnh SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút Dengue gây ra và muỗi vằn Aedes Aegypti là trung gian truyền bệnh. Muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virut mang sang đốt người lành mang bệnh.

Muỗi vằn(Aedes Aegypti) -------->Người mang mầm bệnh-------->Muỗi mang virus Dengue-------->Người lành-------->Người nhiễm bệnh do muỗi đốt

Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 11.

 2. Bệnh SXH có nguy hiểm không.

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh có thể gây thành dịch lớn làm nhiều người mắc cùng lúc, gây khó khăn cho việc chăm sóc và điều trị, giảm sức lao động, học tập ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bệnh diễn biền nặng, điều điều trị không kịp thời có thể dẫn đến sốc, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, trụy tim mạch, tay tê liệt, hôn mê dẫn đến tử vong, đặc biệt là trẻ em, những người có bệnh mạn tính.

3. Làm sao nhận biết người mắc bệnh SXH.

- Bệnh thường có các dấu hiệu sau:

+ Thể nhẹ: Sốt cao đột ngột trên 38- 40 độ, kéo dài trong 2-7 ngày, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội vùng trán, đau sau nhãn cầu, có thể có dấu hiệu phát ban, không kèm theo ho, sổ mũi.

+ Thể nặng bao gồm các dấu hiệu trên và kèm theo:

Dấu hiệu xuất huyết: chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm chỗ tiêm, nôn ra máu, đi cầu phân đen, đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, vật vã, hốt hoảng.

4. Chúng ta cần phải  làm gì khi nghi ngờ bị SXH.

Khi nghi ngờ bị SXH thì đưa ngay người bệnh đi khám. Trường hợp nhẹ có thể chăm sóc tại nhà như sau:

+ Nghỉ ngơi tại nhà.

+ Cho uống nhiều nước, uống dung dịch Oresol, nước trái cây. Cho ăn nhẹ như: cháo, súp hoặc sữa.

+ Hạ sốt với Efferalgan, Paracetamol, chườm mát vùng trán, vùng nách, bẹn khi sốt cao.

Theo dõi bệnh nhân nếu có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng (sốt li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều) cần đưa ngay đến bệnh viện để được khám và điều trị.

5. Các biện pháp phòng, chống SXH:                                                

Cách tốt nhất để phòng chống SXH là thường xuyên diệt muỗi, diệt lăng quăng, ngủ màn.

Hàng tuần thay nước bình hoa, súc rửa lu, loại bỏ vật phế thải và các ổ nước đọng để muỗi không có nơi sinh sản.

Thả cá 7 màu để cá ăn lăng quăng trong lu nước, hồ nước khó súc rửa.

Diệt muỗi bằng phung hóa chất diệt muối, đốt nhang trừ muỗi, vợt điện diệt muỗi, bình xịt muỗi, treo mành tre, rèm tẩm hóa chất diệt muỗi ở cửa sổ và cửa ra vào.

Cách tránh muỗi đốt:

- Không treo quần áo, mùng mền, vật dụng ở nơi tối tăm ẩm thấp để muỗi không có nơi trú đậu.

- Mặc quần áo dài, màu sáng để hạn chế muỗi đốt; ngủ màn kể cả ban ngày, nhất là đối với trẻ nhỏ.

- Làm lưới chắn muỗi ở của sổ, cửa ra vào.

Tóm lại: Muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh SXH. Nếu không có lăng quăng, không có muỗi vằn thì không có bệnh SXH. Diệt lăng quăng, diệt muỗi để phòng chống Sốt xuất huyết là trách nhiệm của mỗi người. Cần tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, giáo viên và sinh viên hàng tuần tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng ở các vật chứa nước trong nhà, phòng ở và khu vực xung quanh để muỗi vằn không có nơi sinh sản.

Mong rằng với những kiến thức cơ bản trên có thể giúp cho cán bộ, giáo viên và các em sinh viên  hiểu rõ hơn về bệnh SXH, từ đó có các biện pháp phòng tránh cho bản thân và cho cộng đồng.

                                     

Ban Phòng chống dịch Học viện
Số lần đọc: 264