Tìm
Tiếng Việt | English | Mobile
Thứ tư, 02/01/2019 - 16:30

Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra Đảng năm 2018
(HVTC) – Chiều 28/12/2018, Ủy Ban kiểm tra Đảng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra Đảng năm 2018, một trong những nội dung quan trọng trong quá trình lãnh đạo của Đảng ủy Học viện Tài chính.

Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của đồng chí Trương Thị Thủy – Phó bí thư Đảng ủy – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra; Các phó Chủ nhiệm: đồng chí. Vũ Văn Ninh và đồng chí Nguyễn Mạnh Thiều, các Ủy viên; đại diện 29 chi bộ; thành viên 3 tổ đảng được thành lập năm 2018.

Đồng chí Trương Thị Thủy và đồng chí Vũ Văn Ninh chủ trì Hội nghị

Phát biểu mở đầu, đồng chí Trương Thị Thủy đã nêu nội dung, mục đích cũng như ý nghĩa của Hội nghị và đánh giá cao tinh thần làm việc của Ủy ban kiểm tra Đảng cũng như các tổ kiểm tra trong thời gian qua. PGS.,TS. Trương Thị Thủy nhấn mạnh: Công tác kiểm tra Đảng là hoạt động thường xuyên của Đảng uỷ nhằm phát hiện những nhân tố mới, tích cực cũng như những hạn chế, tiêu cực. Để hoàn thành nhiệm vụ, tổ chức Đảng cũng như mỗi đảng viên phải không ngừng tự đổi mới, tự chỉnh đốn. Do vậy, công tác kiểm tra của Đảng có vị trí hết sức quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhất là trong bối cảnh với sự tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên ở nước ta hiện nay. 

PGS.,TS. Trương Thị Thủy mong muốn Hội nghị nhận được nhiều ý kiến thẳng thắn, chân thành của các đại biểu, không chỉ hoàn thiện Báo cáo mà còn là cơ sở để Ủy ban kiểm tra tham mưu với Đảng ủy Học viện trong công tác lãnh đạo kiểm tra, giám sát.

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Ninh đã trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết công tác kiểm tra Đảng năm 2018 về các nội dung: Việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị của Đảng; nguyên tắc tập trung dân chủ; việc thực hiện quy chế làm việc; Đoàn kết nội bộ; Những điều đảng viên không được làm,... Qua kiểm tra, Uỷ ban kiểm tra đã nêu rõ những ưu điểm và cũng chỉ rõ những thiếu sót, hạn chế của các chi bộ.

Theo đó, các chi bộ đã thực hiện đúng theo các nội dung hướng dẫn của Đảng ủy cấp trên về việc đăng ký sổ sách theo yêu cầu, việc ghi chép, đăng ký sổ sách tương đối tốt, đặc biệt là sổ ghi sinh hoạt chi bộ, sổ theo dõi đảng viên đi nước ngoài, sổ thu nộp đảng phí của chi bộ..; đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ của tháng trước và đề ra phương hướng thực hiện nhệm vụ của tháng tiếp theo; Nội dung sinh hoạt chi bộ tương đối phong phú, phù hợp với đặc thù, tính chất của từng chi bộ; Việc thu nộp đảng phí được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định, đăng ký rõ ràng; Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, sinh viên nên đảng viên cũng như quần chúng trong đơn vị luôn yên tâm công tác, học tập và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; Phát huy tốt và thực hiện nghiêm các nguyên tắc của đảng trong sinh hoạt và thảo luận các vấn đề của đơn vị, chi bộ, đảm bảo phát huy tốt tinh thần tập trung dân chủ, nêu cao tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt chi bộ; Chủ động làm tốt việc quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết, công văn hướng dẫn của cấp trên trong các buổi sinh hoạt tới toàn thể cán bộ, đảng viên ; Đảng viên trong chi bộ thực hiện nghiêm túc việc học tập nghị quyết và tổ chức viết bài thu hoạch theo đúng quy định của cấp trên; Tập trung vào việc tăng cường học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; Trong mỗi kỳ họp đã có nhiều ý kiến đóng góp, xây dựng nghị quyết của chi bộ; Nhiều chi bộ đã chủ động tích cực đổi mới sinh hoạt chi bộ nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và đã đạt được những kết quả rất tốt.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, dự thảo bao cáo cũng chỉ ra những vấn đề cần phải rút kinh nghiệm và tiến hành khắc phục, hoàn thiện trong một số chi bộ (Còn tồn tại các buổi sinh hoạt đảng chưa thể hiện rõ nội dung chi tiết của cuộc họp;  ý kiến phát biểu xây dựng trong các buổi sinh hoạt còn ít, nhất là đối với các chi bộ có số đảng viên đông; Chất lượng ghi biên bản sinh hoạt của thư ký còn hạn chế dẫn tới một số kỳ họp biên bản viết sơ sài, không thể hiện hết và rõ ràng những nội dung của cuộc họp...)

Sau khi nghe dự thảo Báo cáo, đại diện các chi bộ đã tham gia đóng góp ý kiến về các nội dung để hoàn thiện Báo cáo cũng như nêu lên những vướng mắc trong thực hiện công tác Đảng. Ủy Ban kiểm tra và đại diện các chi bộ liên quan đã giải đáp thắc mắc và những chia sẻ liên quan.

Các ý kiến của các đại biểu trong Hội thảo đều nhất trí cao với các nội dung cơ bản của dự thảo Báo cáo.

Đây là công tác thường xuyên của Đảng ủy Học viện Tài chính. Thông qua hoạt động này, Đảng ủy rà soát hoạt động của các chi bộ, phát hiện những thiếu sót, hạn chế để khắc phục, chỉnh đốn và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng ủy và các chi bộ, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị và chủ trương, chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên. 

Ban Công tác chính tri & sinh viên
Số lần đọc: 196

Danh sách liên kết