Tìm
Tiếng Việt | English | Mobile
Thứ sáu, 04/01/2019 - 18:31

Hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2018 và dự báo 2019
Sáng 03/01/2019, tại Hà Nội, Viện Kinh tế Tài chính - Học viện Tài chính đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2018 và dự báo 2019”.

Tham dự hội thảo có sự góp mặt của PGS., TS. Nguyễn Trọng Cơ – Giám đốc Học viện Tài chính; PGS.,TS. Phạm Văn Liên - Phó Giám đốc Học viện Tài chính; PGS., TS. Nguyễn Bá Minh - Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính; Đại diện các Ban, Khoa thuộc Học viện Tài chính cùng đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế, các nhà quản lý đến từ các viên nghiên cứu, các trường đai học, học viện, các cơ quan quản lý kinh tế như: Viện NC quản lý kinh tế Trung ương, Viện Chiến lược và CSTC, Viện chiến lược Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc Dân,… cùng các cơ quan báo trí, truyền thông đến dự và đưa tin về Hội thảo cùng toàn thể cán bộ viên chức Viện Kinh tế Tài chính.

Phát biểu khai mạc Hội thảo PGS., TS Nguyễn Trọng Cơ – Giám đốc Học viện Tài chính cho biết. Tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2018 diễn ra trong bối cảnh quốc tế và trong nước với nhiều dấu hiệu tích cực hơn so với năm 2017 nhưng vẫn còn nhiều bất ổn và khó lường: Thương mại toàn cầu tăng chậm hơn dự báo do những thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng diễn biến phức tạp; thị trường tài chính – tiền tệ toàn cầu có nhiều bất ổn do tác động của hàng loạt các biện pháp bảo hộ mậu dịch, trừng phạt kinh tế, căng thẳng về quân sự và thương mại… diễn ra ở nhiều quốc gia làm cho các nhà đầu tư không an tâm; giá của nhiều nguyên, nhiên, vật liệu cơ bản trên thị trường thế giới biến động theo xu hướng tăng khá mạnh trong 5 tháng đầu năm 2018.v.v. đều có tác động rất mạnh tới sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam và các nước trong khu vực.

PGS., TS. Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính - phát biểu khai mạc hội thảo

Trước bối cảnh đó, Đảng và Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều Chỉ thị, Nghị quyết quan trọng và chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai thực hiện một cách quyết liệt như: Ngay ngày đầu tiên của năm mới (01/01/2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2018... Đồng thời tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, chủ động và quyết liệt triển khai hiệu quả nhiều biện pháp ứng phó với biến động thị trường nhằm ổn định đời sống và phát triển sản xuất… Những giải pháp kịp thời này đã góp phần quan trọng tạo sự chuyển biến tích cực trong ổn định kinh tế đất nước: GDP năm 2018 ước tính tăng 7,08% so với năm 2017 (là mức tăng cao nhất trong giai đoạn từ năm 2011-2018); CPI bình quân năm 2018 tăng 3,54% so với bình quân năm 2017 (thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra là tăng khoảng 4%); Lạm phát cơ bản bình quân năm 2018 tăng tăng 1,48% so với bình quân năm 2017 (chỉ tiêu này của năm 2017 là tăng 1,41%)...

Dưới sự chủ trì của PGS.,TS. Phạm Văn Liên và PGS.,TS. Nguyễn Bá Minh. Hội thảo tập trung thảo luận những vấn đề chính như:

- Diễn biến thị trường giá cả năm 2018 và những năm tiếp theo.

- Những yếu tố cơ bản, những nguyên nhân chủ yếu tạo nên bức tranh thị trường trong thời gian qua

- Tác động của diễn biến giá, thị trường tới các vấn đề về phát triển và tăng trưởng kinh tế; thu – chi ngân sách nhà nước; lãi suất ngân hàng; tỷ giá ngoại hối; nợ công;…

- Đề xuất giải pháp quản lý, điều hành và bình ổn giá cả, tổ chức thị trường phù hợp với điều kiện của Việt Nam hiện nay.

PGS.,TS. Phạm Văn Liên - Chủ trì Hội thảo

Hội thảo đã nhận được 36 bài tham luận được đăng trong kỷ yếu Hội thảo và rất nhiều ý kiến thảo luận trực tiếp tại Hội thảo. Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS., TS. Phạm Văn Liên đánh giá rất cao các bài tham luận và các ý kiến đóng góp tại Hội thảo. Đây là những căn cứ khoa học và thực tiễn để dự báo và đề xuất giải pháp kiểm soát lạm phát, thực hiện tái cơ cấu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2019 và những năm tiếp theo.

PGS., TS. Nguyễn Bá Minh - trình bày tham luận

Các báo cáo và các ý kiến đóng góp tại Hội thảo được tổng hợp và lưu trữ tại Phòng Khoa học và Đào tạo, Viện Kinh tế - Tài chính.

Hội thảo kết thúc vào hồi 11h 30 cùng ngày.

Viện Kinh tế - Tài chính
Số lần đọc: 107

Danh sách liên kết