Tìm
Tiếng Việt | English | Mobile
Thứ bảy, 15/06/2019 - 9:8

Hội thảo quốc tế: Hiệu quả và hiệu lực chi Ngân sách nhà nước cho giáo dục
(HVTC) – Ngày 14/6, tại trụ sở chính Học viện Tài chính số 58, Lê Văn Hiến, Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế với chủ đề “Hiệu lực, hiệu quả chi ngân sách Nhà nước cho giáo dục: Kinh nghiệm quốc tế và thực trạng ở Việt Nam” (Efficiency and Effectiveness of Public Spending on Education: International Experiences and Current Practice in Vietnam) do Học viện Tài chính và Hiệp hội nghiên cứu Tài chính công của Pháp (FONDAFIP), Paris, Cộng hòa Pháp đồng chủ trì.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có sự hiện diện các đại biểu đến từ Cộng hòa Pháp: Giáo sư Michel Bouvier - Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu Tài chính công của Pháp (FONDAFIP) – Paris, đồng chủ trì Hội thảo; Bà Marie-José BRIGAUD -Trưởng ban Tài chính, Đại học Paris 1 Pantheon Sorbonne; Giáo sư Marie-Christine Esclassan, Trường đại học Paris 1 Pantheon Sorbonne, Tổng thư ký FONDAFIP, Paris; Tiến sỹ M. Dominique FRENTZ, Phó trưởng ban giáo dục, Thành phố Paris, Cộng hòa Pháp; TS. Laure-Alice Bouvier, đoàn Luật sư thành phố Paris;

Các đại biểu của Việt Nam, về phía các nhà khoa học đến từ các Bộ, Ban, Ngành và tổ chức phi chính phủ, có sự hiện diện của: PGS.,TS. Lê Hải An – Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; TS. Khiếu Thanh Nhàn - Chánh Văn phòng Chương trình Khoa học giáo dục – Bộ giáo dục & Đào tạo;  Ông Nguyễn Minh Tân - Phó Vụ trưởng Uỷ Ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội; TS. Trần Mạnh Đức – Đại diện Văn phòng Quốc hội; TS. Nguyễn Minh Phong – Phó Vụ trưởng – Phó Ban Tuyên truyền lý luận, Thư ký Hội đồng nghiệp vụ Báo Nhân dân; Nguyễn Quang Thành – Lãnh đạo Vụ Tài chính, Hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính; TS. Trịnh Tiến Dũng - nguyên Trợ lý Tổng giám đốc UNDP Việt Nam; TS. Nguyễn Việt Cường – Phó Giám đốc trường Bồi dưỡng cán bộ - Bộ Tài chính; Đại diện Lãnh đạo Viện Chiến lược và Chính sách tài chính; Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư;

Về phía Học viện Tài chính có sự hiện diện của PGS., TS. Nguyễn Trọng Cơ - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện - Đồng chủ trì Hội thảo; PGS. TS Nguyễn Vũ Việt - Phó Giám đốc Học viện – chủ tọa; GS.,TS. Lê Văn Ái – Nguyên Phó Giám đốc và  các nhà khoa học thuộc khoa Tài chính công, Thuế - Hải quan, ban Hợp tác quốc tế.

 PGS., TS. Nguyễn Trọng Cơ - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện phát biểu

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS., TS. Nguyễn Trọng Cơ - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện đã nhiệt liệt chào mừng, cảm ơn các đại biểu, các nhà khoa học, các nhà quản lý đã đến tham dự, viết bài tham gia Hội thảo. PGS., TS. Nguyễn Trọng Cơ  nhấn mạnh: Hội thảo Quốc tế lần này tổ chức tại Học viện là một trong những hoạt động quan trọng không chỉ thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Học viện mà còn tăng cường mối quan hệ liên kết trong nghiên cứu khoa học, đào tạo với tổ chức Hiệp hội nghiên cứu tài chính công của Pháp (FONDAFIP) – Paris, Cộng hòa Pháp cũng như các tổ chức quốc tế khác. Thông qua đó, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên Học viện và khẳng định năng lực tổ chức chuyên nghiệp các hội thảo quốc gia, khu vực và quốc tế của Học viện.

PGS., TS. Nguyễn Trọng Cơ cũng bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới Giáo sư Michel Bouvier, Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu Tài chính công của Pháp (FONDAFIP) – Paris, đồng chủ trì Hội thảo – người đã tích cực chỉ đạo sát sao, mời những nhà khoa học hàng đầu của Pháp, Châu Âu và các nhà quản lý hàng đầu về tài chính công cho giáo dục cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên Học viện tham gia Hội thảo và cảm ơn Bộ Giáo dục & Đào tạo, trong đó với sự tích cực của PGS.,TS - Lê Hải An - Thứ trưởng đã lựa chọn Học viện là đơn vị chủ trì đề tài cấp quốc gia để có cơ hội tổ chức thành công Hội thảo Quốc tế này.

 PGS.,TS - Lê Hải An - Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo phát biểu

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.,TS - Lê Hải An - Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo chia sẻ: Thực hiện Chương trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước giai đoạn 2016-2020 “Nghiên cứu phát triển khoa học giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam”, Bộ đã có 1 chuỗi các nghiên cứu trong chương trình này thuộc 49 Đề tài. Bộ đã tin tưởng giao nhiệm vụ cho Học viện thực hiện Đề án: “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả, hiệu lực chi ngân sách Nhà nước cho giáo dục ở Việt Nam”. Thông qua Hội thảo, xác định những luận cứ hữu hiệu nâng cao hiệu quả của quản lý nhà nước trong chi ngân sách cho giáo dục. Qua nghiên cứu của đề tài từ 12/2017, đề tài đã đóng góp những luận cứ để Bộ làm căn cứ sửa đổi Luật sửa đổi 1 số điều của luật Giáo dục đại học đã được Quốc hội thông qua tháng 11/2018,  sắp có hiệu lực và sửa đổi luật Giáo dục. Hội thảo nhằm xác định luận cứ để đề xuất những giải pháp hữu hiệu nâng cao hiệu quả chi ngân sách cho giáo dục, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết 29 đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục & đào tạo Việt Nam.

Giáo sư Michel Bouvier - Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu Tài chính công

của Pháp (FONDAFIP) – TP Paris, Cộng hòa Pháp trình bày tham luận

Ngay trong buổi sáng, có 8 tham luận của các Giáo sư, các nhà quản lý, nhà khoa học hàng đầu về tài chính công đến của từ Cộng hòa Pháp, Châu Âu và từ trong nước đã được trình bày tại Hội thảo. Các tham luận đã thu hút nhiều ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự. Nhiều kinh nghiệm quý báu trong sử dụng, quản lý nguồn chi ngân sách cho giáo dục quốc gia của Cộng hòa Pháp, Châu Âu cũng như Việt Nam được đúc rút đã được chia sẻ, phân tích đánh giá tại Hội thảo. Bên cạnh đó, có nhiều câu hỏi của các chuyên gia Việt Nam, các nhà quản lý từ Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục & Đào tạo, các nhà khoa học của Học viện Tài chính, các trường đại học… đã đặt ra cho các giáo sư, nhà khoa học của Châu Âu, Cộng hòa Pháp về các vấn đề liên quan hướng đến việc đổi mới, nâng cao hiệu quả và hiệu lực chi ngân sách nhà nước cho giáo dục Việt Nam.

TS. Laure-Alice Bouvier, đoàn Luật sư TP Paris trình bày tham luận

Hội thảo nằm trong khuôn khổ của Đề án: Nghiên cứu đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả, hiệu lực chi ngân sách Nhà nước cho giáo dục ở Việt Nam”, mã số KHGD/16-20.ĐT.023 giai đoạn 2017-2019 thuộc Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về khoa học giáo dục giai đoạn 2016-2020 “Nghiên cứu phát triển khoa học giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam”.

 PGS.,TS. Vũ Sỹ Cường – Học viện Tài chính trình bày tham luận

38 bài viết của các giáo sư, các nhà quản lý và khoa học hàng đầu về tài chính công từ Châu Âu, Cộng hòa Pháp, Việt Nam bằng tiếng Anh và tiếng Pháp đã được đăng trog kỷ yếu của Hội thảo với nội dung phản ánh các quan điểm, phương pháp và kết quả nghiên cứu rút ra về cơ sở khoa học, kinh nghiệm quốc tế và thực trạng cũng như hiệu lực, hiệu quả trong chi ngân sách nhà nước cho giáo dục.

 PGS.,TS. Nguyễn Vũ Việt - Phó Giám đốc Học viện – Chủ tọa phát biểu

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.,TS. Nguyễn Vũ Việt - Phó Giám đốc Học viện đã khẳng định: Hiệu quả và hiệu lực chi Ngân sách nhà nước cho giáo dục là yêu cầu then chốt trong quá trình đổi mới cơ chế, chính sách và quản lý tài chính trong ngành giáo dục Việt Nam.

Những tham luận cũng như các ý kiến tham luận, phản biện là những thông tin quý giá cho chính các nhà khoa học tham gia Hội thảo. Từ những nội dung này, các nhà khoa học, nhà quản lý sẽ kế thừa và tiếp tục có hướng nghiên cứu chuyên sâu.

PGS.,TS. Nguyễn Vũ Việt chỉ rõ: Việc nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và đánh giá thực trạng về hiệu lực và hiệu quả chi ngân sách Nhà nước cho giáo dục của Hội thảo là nền tảng để xây dựng cơ sở khoa học và thực tiễn cho các đề xuất, kiến nghị có giá trị đối với Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ trong quá trình sửa đổi Luật giáo dục, Luật giáo dục Đại học; Cải cách định mức phân bổ, cơ chế phân bổ và cơ chế quản lý chi ngân sách nhằm đảm bảo tính hiệu lực và hiệu quả chi ngân sách Nhà nước cho giáo dục ở Việt Nam trong giai đoạn tới.

Hội thảo thể hiện sự nhạy bén của Học viện Tài chính trước vấn đề cấp thiết của quốc gia cũng như khẳng định vai trò của mình trong sự phát triển của giáo dục nước nhà. Trong thời gian tới, Học viện sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả trong việc tổ chức các cuộc Hội thảo khu vực và quốc tế.

Các tham luận trình bày tại Hội thảo:

 1. Tài trợ của Nhà nước cho giáo dục của Pháp: Michel Bouvier - Chủ tịch FONDAFIP, Giáo sư danh dự Truong Đại học Paris 1 Panthéon-Sorbonne, Chủ biên Tap chí Tài chính Công của Pháp.

2. Tài chính cho các trường đại học của pháp: Bà Marie-José BRIGAUD Trưởng ban tài chính, Đại học Paris 1 Pantheon Sorbonne, Cộng hòa Pháp.

 3. Tài trợ cho giáo dục thông từ chi tiêu qua thuế của Pháp: Giáo sư Marie-Christine Esclassan, Trường đại học Paris 1 Pantheon Sorbonne, Tổng thư ký FONDAFIP, TP Paris, Cộng hòa Pháp.

4. Huy động tài chính cho giáo dục của các địa phương tại Pháp, trường hợp TP Paris: Tiến sỹ M. Dominique FRENTZ, Phó Trưởng ban Giáo dục, TP Paris, Cộng hòa Pháp.

5. Sự phát triển của các trường đại học tư tại Pháp: TS. Laure-Alice Bouvier, Đoàn luật sư TP Paris, Cộng hòa Pháp.

6. Vấn đề công bằng trong tài chính giáo dục Việt Nam: TS. Trịnh Tiến Dũng- nguyên trợ lý giám đốc/ Trưởng ban Quản trị quốc gia UNDP Việt Nam.

7. Đầu tư từ ngân sách nhà nước cho giáo dục đại học tại việt Nam: Những kiến nghị đổi mới: PGS.TS Vũ Cương, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

8. Quản lý chi tiêu công cho giáo dục đào tạo theo kết quả hoạt động ở Việt Nam: Thực trạng và thách thức: PGS.,TS. Vũ Sỹ Cường – Học viện Tài chính

Một số hình ảnh khác

Đại diện Học viện Tài chính và đại diện đại biểu đến từ Cộng hòa Pháp tặng hoa và quà lưu niệm

Đại biểu đến từ Cộng hòa Pháp trình bày tham luận

 Đại biểu Việt Nam trình bày tham luận và đặt các câu hỏi

 

Ban CTCT&SV
Số lần đọc: 582

Danh sách liên kết