Tìm
Tiếng Việt | English | Mobile
Thứ sáu, 05/07/2019 - 15:9

Hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2019.
Sáng 04/7/2019, tại Hà Nội, Viện Kinh tế Tài chính - Học viện Tài chính đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2019”.

Tham dự hội thảo có sự góp mặt của PGS.,TS. Nguyễn Vũ Việt - Phó Giám đốc Học viện Tài chính; PGS., TS. Nguyễn Bá Minh - Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính; Đại diện các Ban, Khoa thuộc Học viện Tài chính cùng đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế, các nhà quản lý đến từ các viên nghiên cứu, các trường đai học, học viện, các cơ quan quản lý kinh tế như: Cục Quản lý Giá – Bộ Tài chính, Viện NC quản lý kinh tế Trung ương, Viện Chiến lược & Chính sách Tài chính, Viện chiến lược Ngân hàng, Trung tâm Thông tin Công nghiệp & Thương mại - Bộ Công Thương, Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, Hội Khoa học Kỹ Thuật Đúc – Luyện Kim Việt Nam, Đại học Kinh tế Quốc Dân,… cùng các cơ quan báo trí, truyền thông đến dự và đưa tin về Hội thảo cùng toàn thể cán bộ viên chức Viện Kinh tế Tài chính.

Phát biểu khai mạc Hội thảo PGS., TS Nguyễn Vũ Việt - Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho biết. Tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm lại với nhiều yếu tố rủi ro, thách thức gia tăng; kinh tế - xã hội trong nước có những thuận lợi từ kết quả phát triển tích cực trong năm 2018 nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Thời tiết diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cây trồng; ngành chăn nuôi gặp khó khăn với dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng; sự tăng trưởng chậm lại của một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực...Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lần thứ hai trong năm đã hạ dự báo mức tăng trưởng toàn cầu năm 2019 xuống 3,3%, thấp hơn 0,2% so với dự báo 3,5% trước đây; thị trường tài chính – tiền tệ toàn cầu có nhiều bất ổn do tác động của hàng loạt các biện pháp bảo hộ mậu dịch, trừng phạt kinh tế, chiến tranh thương mại, đánh thuế trả đũa lẫn nhau… ở nhiều quốc gia... làm cho các nhà đầu tư không an tâm; giá của nhiều loại nguyên, nhiên, vật liệu chủ yếu và tỷ giá USD biến động mạnh.v.v.
 
 

PGS., TS. Nguyễn Vũ Việt - Phó Giám đốc Học viện Tài chính
phát biểu khai mạc hội thảo

 

Trước bối cảnh đó, Đảng và Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều Chỉ thị, Nghị quyết quan trọng và chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai thực hiện  một cách quyết liệt như: Ngay ngày đầu tiên của năm mới (01/01/2019), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019... Đồng thời tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, chủ động và triển khai nhiều biện pháp ứng phó với biến động thị trường nhằm ổn định đời sống và phát triển sản xuất…Những giải pháp kịp thời này đã góp phần quan trọng tạo sự chuyển biến tích cực trong ổn định kinh tế đất nước: GDP 6 tháng đầu năm 2019 ước tính tăng 6,76% so với cùng kỳ năm 2018 (tuy thấp hơn mức tăng của 6 tháng đầu năm 2018 - là 7,05%, nhưng cao hơn mức tăng của 6 tháng các năm 2011-2017); CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% so với bình quân cùng kỳ năm 2018, đây là mức tăng bình quân 6 tháng thấp nhất trong 3 năm 2017 - 2019; Lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 1,87% so với bình quân cùng kỳ năm 2018 (chỉ tiêu này của năm 2017 và 2018 là tăng 1,52% và 1,35%)...

 

Toàn cảnh Hội thảo


Dưới sự chủ trì của PGS.,TS. Nguyễn Vũ Việt và PGS.,TS. Nguyễn Bá Minh. Hội thảo tập trung thảo luận những vấn đề chính như:
- Diễn biến thị trường giá cả 6 tháng đầu năm 20019 và dự báo trong thời gian tới.
- Những yếu tố cơ bản, những nguyên nhân chủ yếu tạo nên bức tranh thị trường trong thời gian qua
- Tác động của diễn biến giá, thị trường tới các vấn đề về phát triển và tăng trưởng kinh tế; thu – chi ngân sách nhà nước; lãi suất ngân hàng; tỷ giá ngoại hối; nợ công;…
- Đề xuất giải pháp quản lý, điều hành và bình ổn giá cả, tổ chức thị trường phù hợp với điều kiện của Việt Nam hiện nay.
 

PGS., TS. Nguyễn Bá Minh - trình bày tham luận

 

Hội thảo đã nhận được 31 bài tham luận được đăng trong kỷ yếu Hội thảo và rất nhiều ý kiến thảo luận trực tiếp tại Hội thảo. Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS., TS. Nguyễn Vũ Việt đánh giá rất cao các bài tham luận và các ý kiến đóng góp tại Hội thảo là những căn cứ khoa học và thực tiễn vững chắc để dự báo và đề xuất giải pháp góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2019 và những năm tiếp theo. 
Các báo cáo và các ý kiến đóng góp tại Hội thảo được tổng hợp và lưu trữ tại Phòng Khoa học và Đào tạo, Viện Kinh tế - Tài chính.
Hội thảo kết thúc vào hồi 12h 00 cùng ngày.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:


 
Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long – Phát biểu


  
TS. Lê Quốc Phương - Nguyên GĐ TT TT Công nghiệp & Thương mại, Bộ Công Thương – Trình bày tham luận


 
PGS., TS. Nguyễn Vũ Việt - Phát biểu bế mạc hội thảo

Viện Kinh tế Tài chính
Số lần đọc: 516

Danh sách liên kết