Tìm
Tiếng Việt | English | Mobile
Thứ ba, 13/08/2019 - 15:30

Hoạt động NCKH sinh viên Học viện Tài chính năm học 2018-2019
Trong điều kiện hiện nay, khi các hình thức đào tạo đại học đang được xây dựng theo chiều hướng ngày càng cải tiến, sinh viên có thể tiếp cận kiến thức lý luận và kiến thức thực tiễn thông qua nhiều cách thức phong phú, đa dạng. Trong số đó, thực hiện nghiên cứu khoa học được đánh giá là phương pháp hiệu quả để sinh viên mở rộng vốn kiến thức cũng như vốn kỹ năng mềm của bản thân; là cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học vào việc giải quyết những vấn đề thực tiễn…

Nhằm khuyến khích khả năng tự học, tự nghiên cứu khoa học trong sinh viên, Học viện đã đưa hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên vào kế hoạch giảng dạy và học tập hàng năm. Các Ban chức năng, các khoa đã có nhiều hoạt động nhằm thu hút (đông đảo) sinh viên đến với nghiên cứu khoa học, khơi dậy trong lực lượng trí thức trẻ tuổi hùng hậu này sự đam mê tìm tòi, khám phá, sáng tạo ra những công trình khoa học mới có giá trị.

Giải Nhất của Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ IV - năm 2019 thuộc về các nhóm thí sinh đến từ Học viện Tài chính, Đại học Bách khoa Hà Nội và trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

1. Tình hình xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch hoạt động NCKH của sinh viên :

Học viện Tài chính tổ chức cho các Khoa quản lý sinh viên xác định lực lượng giảng viên hướng dẫn sinh viên NCKH, tư vấn hướng nghiên cứu của mỗi chuyên ngành theo nhiệm vụ của Học viện và những vấn đề thời sự xã hội và ngành đang quan tâm. Trên cơ sở đó, các Khoa quản lý sinh viên chủ động đăng kí kế hoạch hoạt động NCKH sinh viên của Khoa. Học viện giao nhiệm vụ cho các Khoa trong cố vấn, hướng dẫn sinh viên lựa chọn đề tài nghiên cứu, lựa chọn sinh viên và nhóm sinh viên nghiên cứu cho mỗi đề tài, xét duyệt đề cương đề tài, lập danh mục đề tài gửi về Ban QLKH của Học viện để công nhận danh mục đề tài nghiên cứu của sinh viên từng khoa. Công tác triển khai thực hiện đề tài và đánh giá nghiệm thu, xếp loại, xét giải thưởng cho các đề tài NCKH của sinh viên dự thi cấp Khoa, cấp Học viện theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, các quy định khác về khoa học công nghệ và kế hoạch của Học viện Tài chính.

Hội nghị khoa học sinh viên của HVTC tổ chức thường niên ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam hàng năm, bao gồm các nội dung: Trao giải thưởng sinh viên NCKH cấp Học viện, cấp Bộ  trong năm học cho các sinh viên đạt giải các cấp; Xuất bản kỉ yếu công bố các công trình NCKH của sinh viên đạt giải thưởng Tài năng KH trẻ Việt Nam trong năm học; Tổ chức báo cáo điển hình đề tài đạt giải cao nhất cấp Bộ của Học viện; Tổng kết công tác Nội san sinh viên NCKH của Học viện 1 năm/ 1 lần, tuyên dương sinh viên tiêu biểu cho công tác Nội san sinh viên NCKH; Trao đổi, tọa đàm, đóng góp ý kiến cho hoạt động NCKH sinh viên của Học viện. Khen toàn khóa về NCKH của sinh viên trên cơ sở quy đổi các thành tích NCKH ra điểm; Khen thưởng từng năm học; Khen thưởng sinh viên thực hiện các đề tài NCKH dự thi cấp Học viện, cấp Bộ và tương đương đạt giải; Tuyên dương sinh viên tiêu biểu trong công tác Nội san sinh viên NCKH hàng năm; Khuyến khích cộng điểm vào điểm rèn luyện cho sinh viên có thành tích trong NCKH để phân loại rèn luyện đối với sinh viên và xét cấp học bổng, xét tốt nghiệp thủ khoa.

2. Các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Học viện Tài chính năm học 2018 - 2019

- Về hội thảo khoa học: Tổ chức thành công 11 hội thảo khoa học sinh viên đến từ 11 khoa và đoàn thanh niên với nhiều bài viết với các chủ đề đa dạng và phong phú dưới nhiều góc nhìn khác nhau thể hiện được năng lực nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi của sinh viên Học viện Tài chính.

- Trong đào tạo chương trình chất lượng cao đã tổ chức các chuỗi hoạt động nghiên cứu khoa học trong cả đội ngũ giảng viên và đội ngũ sinhviên. Hội thảo” Nghiên cứu những vấn đề tài chính – Kế toán, Kiểm toán tại các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam” với 73 bài viết bằng cả Tiếng Anh và Tiếng Viết đăng kỷ yếu là một trong những chương trình thuộc chuỗi hoạt động này.

- Các hoạt động NCKH khác như: Fetival chuyên ngành; Olympic Kinh tế học; Vua Marketing; Bảo ngân khám phá; Bạn là Kế toán trưởng tương lai; Giám đốc tài chính tương lai; English Festival…Được câu lạc bộ Sinh viên Nghiên cứu Khoa học, Đoàn thanh niên tổ chức thường niên với sự tham gia đông đảo của Sinh viên Học viện Tài chính và Sinh viên các trường Đại học khối Kinh tế trên địa bàn Thành phố Hà Nội như: Học viện Ngân hàng, Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế Quốc dân…Đặc biệt, tháng 5/2019 vừa qua, Học viện phối hợp với Trung ương Hội sinh viên Việt Nam chủ trì tổ chức cuộc thi Kinh tế lượng và ứng dụng tại Học viện Tài chính lần thứ 3, cuộc thi có sự tham gia của hơn 30 trường đại học, Học viện trong cả nước và có sự tham gia của các sinh viên nước ngoài.

Hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên chương trình đào tạo chất lượng cao

- Về thành tích tham gia các giải thưởng Khoa học công nghệ,nghiên cứu khoa học của sinh viên năm học 2018 - 2019: có 199 đề tài của sinh viên tham gia dự thi ở cấp Khoa; trong đó có 64 đề tài được lựa chọn tham gia dự thi cấp Học viện. Trong 64 đề tài tham gia dự thi cấp Học viện được xếp giải như sau:  Giải Nhất: 07 đề tài; Giải Nhì: 09 đề tài; Giải Ba: 17 đề tài; Giải KK: 28 đề tài. Học viện đã gửi 06 đề tài dự thi giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” của Bộ GD&ĐT; Năm 2019, Cuộc thi kinh tế lượng và ứng dụng do Học viện Tài chính và trung ương Hội sinh viên

Đặc biệt, Học viện Tài chính xuất bản Nội san Sinh viên NCKH định kỳ 1 số/1 tháng. Nội san SVNCKH là 1 kênh NCKH rất bổ ích cho sinh viên. Mỗi số trung bình đăng tải 19 - 21 bài viết của sinh viên: nghiên cứu, trao đổi, hoặc thông tin khoa học về các lĩnh vực kinh tế, tài chính, kế toán, kiểm toán, các vấn đề xã hội,…và những vấn đề về sinh viên trong và ngoài Học viện. Các đề tài NCKH của sinh viên được xếp loại xuất sắc được đăng tải trên trang website của Học viện cho sinh viên và những người quan tâm cùng tham khảo.

Năm học 2018 - 2019,  Học viện Tài chính đã khen thưởng cho 51 sinh viên  khoá 53 (2015-2019) đạt thành tích xuất sắc về nghiên cứu khoa học toàn khoá.

3. Đánh giá chung về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Học viện Tài chính năm 2018 – 2019.

Các đại biểu tham dự tọa đàm Nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động nghiên cứu Khoa học Công nghệ

Năm học 2018 - 2019 chất lượng đề tài NCKH sinh viên được các thành viên Hội đồng đánh giá có nhiều tiến bộ, có sự đầu tư nghiên cứu nghiêm túc, tập trung vào giải quyết các vấn đề kinh tế Việt Nam mang tính cấp thiết, thời sự như ngân hàng, thuế, tài chính quốc tế, kinh tế, kế toán – kiểm toán…Nhiều đề tài có ứng dụng mô hình kinh tế lượng và phương pháp nghiên cứu có tính sáng tạo. Đã có những công trình khoa học của sinh viên giành được giải thưởng có giá trị, một số đề tài được đánh giá có tính thực tiễn cao. Tuy nhiên nhìn chung hoạt động NCKH trong sinh viên hiện nay của Học viện cũng chưa được như kỳ vọng. Việc NCKH trong sinh viên đang được xem như là một hoạt động phong trào. Chưa có nhiều sinh viên thực sự say mê với hoạt động NCKH vốn được coi là một trong những hoạt động chủ chốt của đào tạo đại học. Do vậy, Học viện luôn phải đề cao tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học, tích cực thực hiện các biện pháp để khuyến khích hoạt động NCKH trong sinh viên dưới nhiều hình thức thu hút hơn, khuyến khích giảng viên lựa chọn sinh viên cùng tham gia các đề tài NCKH để hướng dẫn giúp đỡ sinh viên nghiên cứu khoa học, không ngừng nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học trong sinh viên trong giai đoạn tới.

Ban QLKH
Số lần đọc: 117

Danh sách liên kết