Tìm
English
Thứ hai, 06/01/2020 - 12:9

Tuyên truyền phòng chống dịch cúm

1. Dịch tễ

Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt , đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng vi rút cúm A (H3N2), cúm A (H1N1), cúm B và cúm C. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch ..., bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh lưu hành tại nhiều nước trên thế giới, theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 5-10% người lớn trưởng thành và khoảng 20-30% trẻ em bị nhiễm bệnh, trong đó có 3 triệu đến 5 triệu trường hợp có diễn biến nặng và khoảng 250 đến 500 nghìn người tử vong. Tại Việt Nam, trong 10 năm gần đây hàng năm ghi nhận khoảng từ 1 triệu đến 1,8 triệu trường hợp mắc hội chứng cúm, nguyên nhân chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1) và cúm B gây nên. Các trường hợp mắc bệnh có xu hướng gia tăng vào mùa đông và mùa xuân.

2. Phòng bệnh

Để chủ động phòng chống cúm mùa, CBVC và SV cần thực hiện tốt các nội dung sau:
1. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

2. Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.

3. Tiêm vắc xin cúm mùa phòng bệnh.

4. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

5. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

3. Chăm sóc bệnh nhân bị cúm

3.1 Đối với người nhà: Người chăm sóc bênh nhân cúm cần đeo khẩu trang, nhỏ mũi, rửa tay xà phòng sau và trước khi tiếp xúc. Khi thấy dấu hiệu bị cảm cúm như sổ mũi, nhức đầu, đau mình mẩy, gai rét phải cách ly và khám, điều trị ngay.

3.2 Đối với người bị cúm: Bệnh nhân  bị cảm cúm cần ăn những thực phẩm lỏng, ấm, dễ tiêu, uống nhiều nước Oresol, hoa quả…Mặc quần áo thoáng, vệ sinh mũi họng. Khi sốt cao trên 38,50C có thể dùng hạ sốt nhóm như Paracetamol, effralgan 500mg, nghỉ ngơi, hạn chế dùng điều hòa.Khi thấy sốt dai dẳng sau 7 ngày hoặc tái sốt cần đi khám tại cơ sở y tế vì có thể bội nhiễm vi khuẩn hoặc biến chứng nguy hiểm khó lường khác.

Trạm Y tế
Số lần đọc: 56

Danh sách liên kết