Tìm
English
Thứ sáu, 19/03/2021 - 8:33

Toàn thể công đoàn viên Học viện Tài chính cùng tích cực tham gia hiến máu tình nguyện
(HVTC) – Hưởng ứng cuộc vận động hiến máu tình nguyên (HMTN) trong bối cảnh COVID-19 của Tổng LĐLĐVN và Công đoàn Bộ Tài chính, Công đoàn Học viện Tài chính phát động toàn thể công đoàn viên tích cực tham gia HMTN.

Từ cuối tháng 01/2021, nước ta đã xuất hiện các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng với biến chủng mới lây lan nhanh và có diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương. Có hàng loạt ca mắc mới chỉ trong thời gian ngắn và xuất hiện nhiều ổ dịch mới. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu.

Học viện Tài chính luôn tham gia tích cực hoạt động hiến máu tình nguyện

Theo báo cáo của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, các Trung tâm máu khu vực và các tỉnh, thành phố về kế hoạch tiếp nhận máu, hiện nay, nhiều lịch hiến máu tại các địa phương trong cả nước đã bị hoãn, hủy do ảnh hưởng của dịch bệnh và tâm lý e ngại của các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, sau Tết Nguyên đán đã diễn ra tình trạng thiếu máu nghiêm trọng trên bình diện toàn quốc. Yêu cầu đảm bảo cung cấp đủ máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn cả nước, đảm bảo nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã có công văn số 10/CV-BCĐQG ngày 2/2/2021 về việc đẩy mạnh công tác hiến máu tình nguyện trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Ngày 24/2/2020 ngày 10/3/2021, ngày 10/3/2021, công đoàn Bộ Tài chính đã ra công văn số 78/CV- CĐVC về việc vận động công đoàn viên và người lao động tham gia HMTN trong bối cảng dịch bệnh COVID-19.

Công đoàn viên khoa Ngân hàng - Bảo hiểm Học viện Tài chính tham gia HMTN

Máu là món quà vô giá mà cuộc sống ban tặng cho con người. Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp của mỗi cá nhân đối với cộng đồng, trao đi những giọt máu quý giá làm tăng cơ hội cứu sống nhiều bệnh nhân đồng thời góp phần xây dựng một xã hội khỏe mạnh. Hiến máu không chỉ cứu người mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe người hiến máu.

Đây còn là tinh thần “Tương thân, tương ái”, giúp giảm thiểu tình trạng thiếu máu trong công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh.

Ngày hội HMTN được tổ chức tại Học viện Tài chính

Công đoàn Học viện Tài chính kêu gọi Toàn thể công đoàn viên Học viện Tài chính cùng tích cực tham gia hiến máu tình nguyện tại các điểm hiến máu trên địa bàn thành phố Hà Nội để chia sẻ khó khăn với ngành y tế, chung sức cùng các y bác sĩ đẩy lùi tình trạng thiếu máu phục vụ cấp cứu và điều trị, đảm bảo nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hãy tham gia Ngày hội HMTN tại địa bàn cư trú của đoàn viên công đoàn và người lao động.

Tại sảnh tầng 1, trụ sở Đảng ủy – HĐND- UBND phường Liên Mạc sẽ diễn ra Ngày hội HMTN từ 7h-11h ngày 21/3/2021.

MỘT GIỌT MÁU CHO ĐI, CUỘC ĐỜI CÒN Ở LẠI!

MỘT SỐ HƯỚNG DẪN TỔ CHỨC HIẾN MÁU ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

(theo Công văn số 10/CV-BCĐQG ngày 02/02/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN)

I. ĐỐI VỚI CƠ SỞ TỔ CHỨC HIẾN MÁU VÀ ĐƠN VỊ TIẾP NHẬN MÁU

 1. Đảm bảo không tập trung đông người cùng một thời điểm bằng nhiều phương thức phù hợp, cụ thể như:
 • Kéo dài thời gian hiến máu cả ngày (buổi sáng, chiều). Nếu lịch hiến máu dự kiến số lượng lớn, cần xem xét tổ chức thành nhiều ngày hoặc ở nhiều địa điểm;
 • Phân bố thời gian, sắp xếp để người đến tham gia hiến máu rải đều trong toàn bộ thời gian hoạt động tại các điểm hiến máu…
 1. Lựa chọn địa điểm tổ chức hiến máu thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ, thuận tiện:
 • Mở các cửa ra vào, cửa sổ, thông gió, tránh không khí tù đọng.
 • Duy trì nhiệt độ trong khu vực hiến máu không thấp hơn 26 độ.
 • Vệ sinh sạch sẽ phòng lấy máu, các bề mặt, bàn, ghế trước buổi hiến máu, có thể phun khử khuẩn trước và sau khi diễn ra hoạt động hiến máu và thường xuyên lau chùi, vệ sinh các bề mặt trong khu vực tổ chức hiến máu.
 1. Phổ biến, giám sát việc đảm bảo cho các cá nhân, nhân viên y tế, người hiến máu đeo khẩu trang đúng quy cách ở các khu vực tổ chức hiến máu; rà soát, cập nhật danh sách người đăng ký hiến máu để đảm bảo đúng tiêu chuẩn sức khỏe hiến máu.
 2. Cung cấp thông tin, phương thức phù hợp để người hiến máu thực hiện khai báo y tế, đồng thời tự kiểm tra, tự trì hoãn nếu phát hiện có các yếu tố nguy cơ như mới về từ nước ngoài, từ vùng có dịch, có tiếp xúc gần với người có nguy cơ hoặc đã mắc COVID-19 hoặc có các triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau đầu, các dấu hiệu cảm cúm…
 3. Sắp xếp có khu vực rửa tay (với nước sạch và xà phòng) hoặc cung cấp dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho người đến buổi hiến máu.
 4. Tổ chức đo thân nhiệt, khám tuyển, tư vấn, tiếp nhận hiến máu và chăm sóc an toàn người hiến máu.
 5. Bố trí tình nguyện viên hỗ trợ công tác đón tiếp, phân luồng và chăm sóc người hiến máu, cũng như duy trì các quy định phòng chống dịch.

II. ĐỐI VỚI NGƯỜI HIẾN MÁU

 1. Chỉ đến điểm đăng ký hiến máu khi cảm thấy thực sự khỏe mạnh và không có các nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường truyền máu, không có các yếu tố nguy cơ đã đề cập ở mục I.4. Ngoài ra cần:
 • Đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế và tình nguyện viên tại điểm hiến máu.
 • Đáp ứng các quy định, điều kiện hiến máu về tuổi (18 – 60 tuổi), cân nặng (từ 42 kg trở lên với nữ, 45 kg trở lên với nam), khoảng cách giữa 2 lần hiến máu toàn phần là 12 tuần.
 • Trả lời trung thực các câu hỏi của nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe và đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
 1. KHÔNG hiến máu và KHÔNG đến địa điểm tổ chức hiến máu khi:
 • Đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19 (chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm được xét nghiệm khẳng định không còn nhiễm COVID-19).
 • Xuất hiện một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, khó thở, tiêu chảy,… (chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm không còn các triệu chứng trên).
 • Có tiếp xúc gần với người đang mắc hoặc người nghi ngờ mắc COVID-19 (chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm có tiếp xúc lần cuối, xét nghiệm khẳng định lần cuối không nhiễm, cũng như không có triệu chứng lâm sàng sốt, ho, khó thở, tiêu chảy…).
 • Có tiền sử mới về từ nước ngoài, từ các tuyến đường, phố, phường, xã, thị trấn được yêu cầu cách ly phòng chống dịch (theo thông tin từ Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố). Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ ngày cuối cùng rời khỏi vùng dịch, khu vực cách ly cũng như các yêu cầu nói trên.
 1. Kịp thời thông báo cho cơ sở y tế tiếp nhận máu nếu sau khi hiến máu có các diễn biến bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở, đau đầu… hoặc có những phản ánh, góp ý về công tác tổ chức hiến máu.
Công đoàn Học viện Tài chính
Số lần đọc: 371
Thông báo

Danh sách liên kết