Tiếng Việt | English
Thứ tư, 08/02/2017 - 21:14

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đưa tin về Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” cùng chắp cánh ước mơ khởi nghiệp
Vòng chung khảo Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ 2 do Hội sinh viên Việt Nam và Học viện Tài chính phối hợp tổ chức chính thức diễn ra vào tháng 5/2017. Trong khuôn khổ hội thi, Diễn đàn sinh viên khởi nghiệp sẽ diễn ra, nhằm chắp cánh những ý tưởng, ước mơ lập nghiệp cho các bạn trẻ.

 

PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ – Giám đốc Học viện Tài chính
 

PGS,TS Nguyễn Trọng Cơ – Giám đốc Học viện Tài chính chia sẻ: “Năm học 2016-2017 là năm học có ý nghĩa lớn đối với tuổi trẻ Học viện Tài chính. Đó là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cũng là năm bản lề tiến tới kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Học viện Tài chính. Với chủ đề “Năm sinh viên sáng tạo”, cùng với sinh viên Việt Nam, sinh viên Học viện Tài chính có nhiều hoạt động thiết thực để thực hiện thành công các mục tiêu đặt ra, trong đó có phải kể đến “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” năm 2017. Đây lần thứ 2, Hội thi được Hội sinh viên Việt Nam và Học viện Tài chính phối hợp tổ chức trên phạm vi cả nước. So với hội thi năm 2016, hội thi lần này được triển khai bài bản hơn, có nhiều nét mới hơn”.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, kế hoạch của Hội thi năm nay được triển khai sớm và sâu rộng đến 27 Hội Sinh viên các tỉnh, thành phố, 150 Đảng ủy - Ban giám hiệu, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên các trường trên toàn quốc và 7 Hội sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Thông qua Hội Doanh nhân trẻ, kế hoạch cũng đã được triển khai đến Hội doanh nhân trẻ các tỉnh trên cả nước.
 
Hình ảnh: Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” cùng chắp cánh ước mơ khởi nghiệp số 2
Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới hết hạn đăng ký tham gia (31/3/2017 là thời hạn kết thúc vòng sơ loại) nhưng Ban tổ chức đã nhận được thông tin của 20 trường với gần 40 đề tài trong nước đăng ký tham dự. Đồng thời đã có phản hồi từ Hội sinh viên Việt Nam ở một số nước như Singapore, Mỹ, Úc và Pháp. Cùng với chung khảo Hội thi, Ban tổ chức cũng dự kiến tổ chức các hoạt động bên lề như giao lưu, gặp mặt giữa các đoàn sinh viên tham dự, tổ chức đi thăm cơ sở doanh nghiệp, đồng thời dự kiến tổ chức “Diễn đàn sinh viên khởi nghiệp".
Đây là một diễn đàn giao lưu giữa đại diện các doanh nhân trẻ và sinh viên Việt Nam với 4 chủ đề. Thứ nhất là “Kỳ vọng về tính thực tiễn trong NCKH của sinh viên - Góc nhìn từ doanh nghiệp. Chủ đề này sẽ tạo ra cơ hội để sinh viên nhận diện thêm các tiêu chí và những yêu cầu cụ thể trong nghiên cứu khoa học bên cạnh những kiến thức học tập mà sinh viên được trang bị trong nhà trường để đáp ứng tốt hơn những yêu cầu thực tiễn đặt ra.
Thứ hai là, “Bản lĩnh trí thức trẻ thời kỳ hội nhập”. Đây là chủ đề để sinh viên bày tỏ quan điểm và trao đổi với các doanh nhân, các nhà quản lý kinh tế, các chuyên gia,…từ đó giúp sinh viên nâng cao phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, sẵn sàng vượt khó để thành công, góp phần xây dựng đất nước.
Thứ ba là “Con đường thành công của thương hiệu Việt”. Chủ đề này sẽ đem đến cho sinh viên những chia sẻ, những kinh nghiệm của các doanh nhân trên con đường đưa thương hiệu Việt vươn ra thế giới. Từ trải nghiệm của người đi trước sinh viên sẽ có thêm niềm tin, sự quyết tâm để sẵn sàng lập nghiệp, tiếp nối con đường tạo dựng thương hiệu Việt trên trường quốc tế.
Thứ tư là, “Doanh nghiệp - Nhịp cầu khởi nghiệp”. Những hội thi trước đã đón nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ các doanh nghiệp, đã có nhiều sinh viên đạt giải thưởng của Hội thi được doanh nghiệp tiến nhận và bước đầu khẳng định được vị trí tại nơi làm việc. Sự phối hợp tổ chức và trao cơ hội thực tập từ các doanh nghiệp, sự đặt hàng và phối hợp hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài từ các doanh nghiệp sẽ là yếu tố quan trọng để thúc đẩy sinh viên đam mê học tập, hăng say nghiên cứu khoa học, sẵn sằng, vững tin để lập thân lập nghiệp.
PGS, TS Nguyễn Trọng Cơ cho biết thêm: “Chúng tôi cũng kêu gọi các doanh nghiệp đến với Hội thi, đến với sinh viên, trao cơ hội học tập, tạo cơ hội nghiên cứu, mở rộng nhịp cầu để đón sinh viên bước vào con đường khởi nghiệp. Học viện Tài chính cam kết sẽ cùng Hội sinh viên Việt Nam tổ chức thành công hội thi, đảm bảo các tiêu chí nghiên cứu khoa học sinh viên mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, tạo ra sân chơi học thuật bổ ích.
Chúng tôi mong muốn giao lưu, học hỏi các trường bạn trên toàn quốc và trên thế giới để cùng thực hiện thành công mục tiêu giáo dục của Việt Nam - Mục tiêu đào tạo nhân lực, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu khoa học, công nghệ tạo ra tri thức, sản phẩm mới, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế”.
 
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ Đô
Số lần đọc: 1066