Đóng
DANH MỤC CHÍNH
Hoạt động qua ảnh
Ảnh-20-03-2023-11-img0 Ảnh-17-03-2023-15-img0 Ảnh-17-03-2023-14-img0 Ảnh-17-03-2023-14-img1 Ảnh-17-03-2023-14-img2 Ảnh-17-03-2023-14-img0 Ảnh-22-11-2017-15-img0 Ảnh-22-11-2017-15-img0 Ảnh-22-11-2017-15-img2 Ảnh-22-11-2017-15-img3
Giới thiệu chung
Thứ ba, 21/03/2023 - 11:24

Khoa Kế toán: Dấu ấn năm 2022, hướng tới năm 2023

Khoa Kế toán: Dấu ấn năm 2022, hướng tới năm 2023 – Kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển HVTC - Phát triển toàn diện hệ sinh thái đào tạo Kế toán - Kiểm toán.

          Năm 2022 đã qua, dù có những khó khăn, thách thức sau đại dịch covid 19, khoa Kế toán – Học viện Tài chính đã tích cực, chủ động, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn và thách thức để đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ trong mọi mặt hoạt động, tạo tiền đề cho năm 2023 hứa hẹn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa để kỉ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Học viện Tài chính. Nhân dịp năm mới 2023, tập thể sư phạm khoa Kế toán xin trân trọng cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện; sự phối hợp, giúp đỡ ủng hộ của các Ban, Khoa, Viện, Trung tâm trong Học viện cũng như các đơn vị, doanh nghiệp đối tác của Khoa. Xin kính chúc Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Học viện; các đơn vị đối tác của Khoa năm mới Hạnh Phúc – An Khang – Thịnh Vượng.

         Dưới đây, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu chuỗi các hoạt động tiêu biểu của khoa Kế toán năm 2022 với 3 trụ cột của hệ sinh thái đào tạo “Hội nhập quốc tế - Làm chủ công nghệ - Tinh thần khởi nghiệp” trong lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán.

Tập thể khoa Kế toán năm 2022

1. Đại hội Chi bộ Khoa Kế toán nhiệm kì 2022 - 2025

        Thành công của Đại hội chi bộ khoa Kế toán nhiệm kì 2022 – 2025 là một dấu ấn quan trọng trong công tác Đảng nói riêng và hoạt động của khoa nói chung trong năm 2022. Đại hội đã tổng kết, đánh giá các hoạt động của chi bộ nhiệm kì 2020 – 2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kì 2022 – 2025. Ngay sau đại hội, chi bộ đã xây dựng các chương trình công tác với nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 là tiếp tục xây dựng lực lượng cán bộ, giảng viên có trình độ cao; đổi mới nội dung, chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phù hợp với lộ trình chuyển đổi số của nền kinh tế nói chung và lĩnh vực kế toán, kiểm toán nói riêng.

                          Đại hội Chi bộ Khoa Kế toán nhiệm kì 2022 - 2025

2. Hoạt động bồi dưỡng, lan tỏa chuyên môn của giảng viên khoa kế toán đạt hiệu quả cao với nhiều hình thức phong phú, đa dạng

         Hoạt động chuyên môn của giảng viên đã được tổ chức với nhiều hình thức phong phú góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho giảng viên của khoa và lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng giảng viên và hành nghề kế toán, kiểm toán. Một số hoạt động tiêu biểu của giảng viên như: Tham gia các hội thảo về IFRS do Bộ Tài chính tổ chức; hội thảo chuẩn mực kế toán công Việt Nam; các hoạt động chia sẻ chuyên môn giữa giảng viên của khoa và các đối tác, doanh nghiệp thực tế. Đặc biệt, trong năm 2022, khoa Kế toán đã phối hợp với CLB Kế toán trưởng toàn quốc tổ chức 03 buổi tọa đàm chuyên môn về “Triển khai chiến lược Kế toán, kiểm toán đến năm 2030” tháng 11/2022, “Quản trị và kiểm soát chi phí” tháng 10/2022, “các tình huống lập BCTC và BCTC hợp nhất” tháng 2/2022.

Tọa đàm triển khai chiến lược Kế toán, kiểm toán đến năm 2030 – Phối hợp với CLB Kế toán trưởng toàn quốc tháng 11/2022

3. Kết quả nghiên cứu khoa học của giảng viên khoa Kế toán đạt nhiều thành tích vượt trội

        Năm 2022, cán bộ, giảng viên khoa Kế toán đã rất thành công trong việc đăng kí và thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học các cấp, gồm:

+ Về đề tài NCKH: 01 đề tài cấp Quốc gia (Đề tài tiềm tăng của Quỹ Nafosted); 02 đề tài NCKH cấp Tỉnh (Bắc Ninh và Hưng Yên); 06 đề tài NCKH cấp Bộ (Bộ Tài chính) và 20 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Học viện.

 Giáo trình Kế toán Tài chính doanh nghiệp được giới thiệu tại cuộc thi Giới thiệu sách của Học viện Tài chính

+Về sách, giáo trình: Khoa đã chủ trì biên soạn 02 giáo trình và 8 cách chuyên khảo, sách tham khảo thuộc lĩnh vực kế toán, kiểm toán, kiểm soát…

+ Về bài báo khoa học: trong năm, giảng viên của khoa đã công bố 15 bài báo quốc tế đăng trên tạp chí có uy tín; trên 30 bài báo trên tạp chí KH trong nước và hàng trăm bài đăng kỉ yếu các hội thảo khoa học Quốc tế, quốc gia…

4. Chuỗi chương trình “Tuần lễ sinh viên và công nghệ; Tuần lễ sinh viên hội nhập quốc tế” lần đầu tiên được tổ chức, thu hút đông đảo sinh viên tham gia và lan tỏa tới nhiều trường đại học trên cả nước.

          Với mục đích giúp sinh viên có nhận thức về ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán; có định hướng học tập và rèn luyện phù hợp để thích ứng với những yêu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh mới, khoa Kế toán tổ chức chương trình “Sinh viên và công nghệ Tài chính – Kế toán. Chương trình gồm chuỗi 9 tọa đàm, hội thảo từ ngày 23/4 đến 8/5 trực tiếp tại các trường và trực tuyến tới sinh viên các trường thuộc CLB với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ tài chính kế toán. Chương trình đã thu hút được hơn 5.000 sinh viên tham gia.

 Lễ khai mạc Tuần lễ sinh viên và công nghệ Tài chính – Kế toán năm 2022

         Hướng tới chào mừng ngày KẾ TOÁN QUỐC TẾ 10/11/2022, nhằm giúp sinh viên yêu nghề kế toán, kiểm toán, tài chính; hiểu được lộ trình hội nhập, phát triển nghề nghiệp, lập nghiệp và khởi nghiệp, Khoa Kế toán – Học viện Tài chính phối hợp với các đơn vị tổ chức “Tuần lễ sinh viên hội nhập kế toán, kiểm toán và tài chính” Chươn trình là một chuỗi 16 tọa đảm, trao đôi của các chuyên gia với sinh viên về các chủ đề liên quan đến hội nhập như: lộ trình hội nhập quốc tế về kế toán; kinh nghiệm ứng tuyển thành công vào các công ty kiểm toán Big4; kinh nghiệm làm việc ở các doanh nghiệp FDI.. Chương trình đã thu hút hơn 3.000 sinh viên tham gia.

Đào taọ kĩ năng lãnh đạo cho sinh viên thời kì hội nhập – Một chương trình thuộc Tuần lễ sinh viên hội nhập quốc tế về kế toán, kiểm toán tháng 11/2022

5. Cuộc thi “Mô hình chuyển đổi số kế toán lần thứ 2 – DAMC 2022” – Dấu ấn chuyển đổi số trong đào tạo kế toán, kiểm toán

       Cuộc thi "Mô hình chuyển đổi số Kế toán 2022" được tổ chức theo hình thức trực tiếp. Đây là cuộc thi được tổ chức trên cơ sở cuộc thi “Xây dựng mô hình kế toán ảo” đã được khoa Kế toán tổ chức trong những năm gần đây. Năm nay, cuộc thi được tổ chức trên nền tảng ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán (Misa Amis Kế toán). Cuộc thi hướng tới khơi dậy khả năng sáng tạo và tiềm năng vượt trội của sinh viên Kế toán trong thời kỳ chuyển đổi số. Đặc biệt, cuộc thi có sự động hành hỗ trợ về công nghệ và chuyên môn của Công ty cổ phần Misa và Công ty TNHH Đào tạo & Tư vấn DDP Group, là các đối tác truyền thống của Khoa Kế toán.

         Ngay từ khi chuẩn bị phát động cuộc thi, BTC đã nhận được hơn 300 đơn đăng ký đến từ sinh viên khóa CQ57 Khoa Kế Toán, Học Viện Tài Chính. Đã có 28 đội thi được thành lập, đánh dấu một cuộc thi về chuyên môn có số lượng sinh viên tham gia đông đảo nhất kể từ trước đến nay của khoa.

Ngay sau Lễ phát động cuộc thi, các đội thi đã được BTC hướng dẫn cách làm bài thi và được CTCP Misa tổ chức đào tạo sử dụng phần mềm Amis Kế toán - một phần mềm kế toán được đánh giá là đã ứng dụng được rất nhiều các nội dung của chuyển đổi số như trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (block chain), dữ liệu lớn (big data) và điện toán đám mây (cloud). Trải qua khóa đào tạo này, các bạn sinh viên đã có thể làm chủ được phần mềm Amis Kế toán và vận dụng được những tính năng của chuyển đổi số trên phần mềm vào bài thi của mình.

Kết thúc thời gian làm bài thi, 15 đội thi đã hoàn thành bài thi đáp ứng được yêu cầu của Ban tổ chức và lọt vào vòng chung kết thuyết trình và bảo vệ bài thi. Mỗi bài thi là một bộ dữ liệu hoàn chỉnh về 1 doanh nghiệp giả định gồm những thông tin mô tả về  doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, bộ máy tổ chức hoạt động và hệ thống kế toán hoàn chỉnh gồm: bộ chứng từ (trong đó sử dụng hóa đơn điện tử, chữ kí số, khai báo thuế điện tử, giao dịch ngân hàng trực tuyến…); bộ dữ liệu hoàn chỉnh về 1 kì kế toán trên phần mềm Amis Kế toán.

Những cung bậc cảm xúc hạnh phúc, hân hoan, tự hào xen lẫn niềm phấn khởi vỡ òa hay sự tiếc nuối khi những đội thi xuất sắc được vang lên trong phần trao giải. Với 3 bảng thi, Ban tổ chức đã trao 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 9 giải Ba và 11 giải khuyến khích cho các đội thi, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của toàn thể 26 đội thi với gần 300 sinh viên tham gia vào cuộc thi.

    Lế trao giải cho các đội thi năm 2022

6. Cuộc thi “IFRS challenge” lần thứ 2, năm 2022 – Dấu ấn hội nhập của sinh viên Khoa Kế toán

           Kế toán và kiểm toán Việt Nam đang trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng với thông lệ quốc tế. Theo đó, việc giúp cho sinh viên hiểu và vận dụng được các chuẩn mực Quốc tế về báo cáo tài chính (IFRS) đã trở thành một yêu cầu bức thiết nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Nắm bắt được yêu cầu đó, nhằm tăng cường năng lực hội nhập cho sinh viên, Khoa Kế toán – Học viện Tài chính, phối hợp với Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức cuộc thi “IFRS Challenge 2022”. Cuộc thi còn có sự bảo trợ chuyên môn của Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) và Công ty TNHH Deloite Việt Nam.

  Đêm chung kết cuộc thi IFRS 2022

        IFRS Challenge 2022 là một sân chơi học thuật bổ ích dành cho các bạn sinh viên tất cả các chuyên ngành trong Học viện. Đây là cuộc thi đầu tiên tìm hiểu về Chuẩn mực quốc tế về báo cáo tài chính dành cho sinh viên đại học, được đánh giá là cuộc thi có hàm lượng chuyên môn cao về các nguyên tắc, phương pháp kế toán được thừa nhận và áp dụng cho các vùng pháp lý, quốc gia trên thế giới trong việc lập và trình bày báo cáo tài chính.

           Cuộc thi được chính thức phát động từ ngày 10/10/2022 và đã thu hút được hơn 300 sinh viên đăng kí tham gia. Trải qua các cuộc thi vòng loại rất gay cấn, 35 sinh viên đã dành quyền tham gia đêm chung kết của cuộc thi. Đây là những thí sinh rất xuất sắc cả về kiến thức chuyên môn và năng lực ngoại ngữ cũng như kĩ năng làm việc trong môi trường quốc tế.

                                   Lế trao giải của cuộc thi IFRS 2022

Ban Tổ chức cuộc thi đã triển khai chuỗi chương trình đào tạo về Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế. Chương trình được thiết kế đặc biệt dành cho các bạn sinh viên tham gia cuộc thi bằng hình thức trực tuyến kéo dài trong hơn 3 tuần với 14 buổi đào tạo chuyên sâu về IFRS và kĩ năng làm việc trong môi trường quốc tế.

7. Các hoạt động chào mừng kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, tổng kết năm học và trao học bổng cho sinh viên được tổ chức chuyên nghiệp và ý nghĩa.

          Cứ mỗi dịp kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, khoa Kế toán lại long trọng tổ chức chương trình gặp mặt các thế hệ Thầy/Trò của Khoa. Đây là một hoạt động có ý nghĩa nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết và giáo dục truyền thống cho sinh viên, giảng viên của Khoa Kế toán. Năm 2022, chương trình đã được tổ chức trực tiếp trong không khí trang trọng và đầm ấm. Khoa Kế toán đã đón tiếp nhiều thế hệ giảng viên và sinh viên của Khoa gặp mặt thân mật vào giao lưu trong không khí vui tươi, phấn khởi.

           Chương trình chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2022

           Kết thúc năm học 2021-2022, Kết quả học tập của sinh viên khoa Kế toán tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu Học viện về tỷ lệ sinh viên xuất sắc và giỏi. Trong lễ tổng kết năm học, ác đối tác của khoa đã trao nhiều phần thưởng cho các bạn sinh viên có kết quả học tập tốt, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và tham gia công tác Đoàn, Hội.

          Cùng với sự đồng hành của các nhà tài trợ, Khoa Kế toán đã công bố Quyết định trao  phần thưởng của Khoa và các nhà tài trợ cho các sinh viên đạt thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học, thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn,  Hội và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập năm học 2021 – 2022.

         Phần thưởng dành cho sinh viên CQ57 có thành tích cao trong học tập năm học 2021-2022 là 16 phần thưởng tổng trị giá 18 triệu đồng được tài trợ bởi Công ty cổ phần phần mềm EFFECT và công ty Cổ phần Misa.

        Phần thưởng dành cho sinh viên CQ58 có thành tích cao trong học tập năm học 2021-2022  là 15 phần thưởng tổng trị giá 15 triệu đồng được tài trợ bởi Trung tâm bồi dưỡng và tư vấn Tài chính kế toán và 4 bộ môn thuộc Khoa kế toán.

Chương trình tổng kết năm học 2021 – 2022 và trao phần thưởng cho sinh viên khoa Kế toán

         Phần thưởng dành cho sinh viên CQ59 có thành tích cao trong học tập năm học 2021-2022  là 15 phần thưởng tổng trị giá 15 triệu đồng được tài trợ bởi Cty TNHH Tài chính Thịnh vượng và 4 bộ môn thuộc Khoa kế toán.

         Phần thưởng dành cho sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong NCKH năm học 2021-2022 là 6 phần thưởng do Công ty TNHH Kiểm toán và Thẩm định giá VTA tài trợ.

          Phần thưởng dành cho sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong công tác đoàn, hội năm học 2021-2022 là 21 phần thưởng cũng được tài trợ bởi Cty TNHH Kiểm toán và Thẩm định giá VTA.

          Bên cạnh khen thưởng các sinh viên có thành tích tốt trong học tập và nghiên cứu khoa học, Khoa kế toán cùng các nhà tài trợ cũng đặc biệt quan tâm tới các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có ý thức vươn lên và đạt kết quả tốt trong học tập. 35 suất học bổng trị giá 35 triệu đồng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tài trợ bởi Tổng công ty cổ phần Thương mại Xây dựng (WTO)

PGS Trương Thị Thủy – Phó Giám đốc Học viện tặng hoa các nhà tài trợ

8. Dấu ấn sinh viên CQ 56 tốt nghiệp và chào đón CQ60

        Sáng ngày 27/8/2022, Khoa Kế toán – Học viện Tài chính long trọng tổ chức Lễ bế giảng hệ đại học chính quy khóa 56 cho 1119 tân cử nhân chuyên ngành kế toán doanh nghiệp và kiểm toán.

          Lễ bế giảng hệ đại học chính quy khóa CQ56 – Khoa Kế toán

        Khóa 56 hệ ĐH chính quy thuộc khoa kế toán gồm 38 lớp với 20 lớp thuộc chuyên ngành kế toán doanh nghiệp chương trình chuẩn; 06 lớp chuyên ngành KTDN chất lượng cao và 10 lớp chuyên ngành kiểm toán chương trình chuẩn và 02 lớp chương trình CLC. Trong tổng số sinh viên tốt nghiệp, có 162 SV tốt nghiệp loại xuất sắc, chiếm 13,06%, 632 SV giỏi, chiếm 50,97% (Tỷ lệ sinh viên giỏi và xuất sắc là 46,1% dẫn đầu trong toàn Học viện), số sinh viên khá là 445 SV, chiếm 35,89,0% (100% của khoa tốt nghiệp SV khá, giỏi và xuất sắc. Nhiều sinh viên của khoa đã được Giám đốc HV khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong học tập (47 sinh viên được khen thưởng xuất sắc toàn khóa trong tổng số 80 sinh viên được khen thưởng xuất sắc toàn HV); nhiều SV được khen có thành tích cao trong NCKH và có nhiều đóng góp trong công tác đoàn TN, hội SV. Đặc biệt, đối với SV CQ 56 chương trình chất lượng cao đã có 86 sinh viên hoàn thành chương trình học tập, tốt nghiệp sớm trong kì tốt nghiệp tháng 3/2022.

                  Thầy/Cô khoa Kế toán đón tiếp sinh viên CQ 60

          Năm 2022, Khoa kế toán chào đón gần 1.300 tân sinh viên CQ60. Đây là khóa sinh viên đánh dấu 60 xây dựng và phát triển Học viện Tài chính, cũng là 60 đào tạo ngành kế toán của Học viện.

9. Chuỗi chương trình tiếp cận thực tiễn cho sinh viên tăng cường kết nối giữa Nhà trường và doanh nghiệp

         Nhằm tăng cường trải nghiệm thực tế cho sinh viên, cũng như tạo động lực cho các em sinh viên, yêu nghề kế toán, kiểm toán, trong năm 2022, Khoa kế toán đã chỉ đạo các bộ môn tổ chức các chương trình Office Tour cho sinh viên tới các doanh nghiệp như: Chương trình tìm hiểu thực tế tại công ty Pwc, KPMG, AASC và Crowe, MISA, Deloite…. Các chương trình đã thu hút hơn 1.000 lượt sinh viên của chương trình đào tạo Chất lượng cao của khoa tham gia.

10. Hoạt động của LCĐ, CLB A&A ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả

           Hoạt động ngoại khóa của LCĐ và CLB A&A vẫn có nhiều khởi sắc và đổi mới, thu hút nhiều sinh viên tham gia. Các hoạt động tiêu biểu như: các hoạt động tiếp cận thực tiễn và kĩ năng mềm cho sinh viên; các cuộc thi tìm hiểu về chuyên môn và nhiều hoạt động hữu ích khác. Hoạt động của LCĐ và CLB A&A đã góp phần hoàn thiện và phát triển hệ sinh thái đào tạo của Khoa kế toán theo định hướng phù hợp với 3 trụ cột mà khoa đang xây dựng là: xu hướng hội nhập quốc tế, chuyển đổi số và phong trào khởi nghiệp trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán.

                Festival Kế toán, kiểm toán năm 2022 do LCĐ khoa Tổ chức

            Năm 2022 đã qua, hướng tới năm 2023, kỉ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Học viện Tài chính, khoa Kế toán đã xác định các nhiệm vụ công tác trọng tâm. Trong đó, chủ đề là kim chỉ nam hành động cho toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên của khoa là “Phát triển toàn diện hệ sinh thái đào tạo kế toán, kiểm toán”. Tập thể sư phạm khoa Kế toán kính mong tiếp tục nhận được quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện; sự phối hợp của các khoa, ban, viện, trung tâm thuộc Học viện, các đối tác và cộng đồng cựu sinh viên để khoa tiếp tục phát triển và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra, tiếp tục khẳng định uy tín, vị thế của Khoa trong Học viện cũng như trong cộng đồng giảng dạy và nghề nghiệp kế toán, kiểm toán.

     Ban chủ nhiệm khoa Kế toán

Số lần đọc: 12398
Trang 1/1
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin hoạt động  |  Thông báo  |  Ảnh hoạt động  |  Liên hệ  |  Trang TT HVTC
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA KẾ TOÁN
© Cơ quan chủ quản: Học viện Tài chính
Chịu trách nhiệm chính: Ths. Ngô Vút Bổng - Phó Giám đốc (PT) Trung tâm Thông tin
Địa chỉ: 53E, Phan Phù Piên - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: (04)37.338.680 37.338.681 37.338.682 Fax: :(04)37.304.320.
E-mail: | Website: http://www.hvtc.edu.vn/khoaketoan
Phát triển bởi Công ty TNHH Phần mềm Hoàng Hà