Tìm
Về Ban Hợp tác quốc tế
Thứ tư, 28/03/2018 - 9:38

Ban Hợp tác quốc tế - Học viện Tài chính

Ban Hợp tác quốc tế là đơn vị thuộc Học viện Tài chính, có chức năng làm đầu mối giúp Giám đốc Học viện Tài chính xây dựng kế hoạch, quản lý và tổ chức thực hiện các quan hệ hợp tác quốc tế thuộc thẩm quyền của Học viện với các đơn vị, tổ chức quốc tế và nước ngoài theo đúng nguyên tắc và quy định hiện hành của Nhà nước về công tác hợp tác quốc tế.

1. Thông tin chung:

- Tên đơn vị: Ban Hợp tác quốc tế

- Địa chỉ: Phòng 410, 417, Nhà hiệu bộ, Học viện Tài chính Số 58 Lê Văn Hiến, P. Đức Thắng, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội

- Email: banhtqt@hvtc.edu.vn

- Website:  https://htqt.hvtc.edu.vn

2. Quá trình thành lập và phát triển:

Năm 1963, Trường Cán bộ Tài chính kế toán Trung ương được thành lập (năm 1976 được đổi tên thành Trường Đại học Tài chính Kế toán). Trong những năm đầu thành lập trường, do điều kiện phải tập trung ổn định về mặt tổ chức, xây dựng cơ sở vật chất, rồi chiến tranh phải sơ tán, v.v nên công tác hợp tác quốc tế của Nhà trường chưa được thiết lập.

Sau khi chiến tranh kết thúc, cùng với việc ổn định cơ sở vật chất, mở rộng quy mô đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, công tác quan hệ đối ngoại đã được nhà trường quan tâm.

Năm 1984: Quan hệ hợp tác quốc tế của Nhà trường đã phát triển hơn. Không chỉ dừng lại ở quan hệ hợp tác với các trường trong nước, quan hệ hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học với nước ngoài đã bắt đầu được hình thành và phát triển thông qua việc cử cán bộ đi đào tạo tại nước ngoài, mời đoàn nước ngoài sang Việt Nam tổ chức hội thảo, đào tạo lưu học sinh Lào, Campuchia, v.v.

Năm 1988: Quan hệ hợp tác quốc tế của Trường đã được mở rộng hơn, đặc biệt là đã triển khai hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với Trường Đại học Kinh tế quốc dân Qui Bư Sép thuộc Cộng hòa Belarus - Liên Xô cũ. Trường cũng đã đón nhiều đoàn chuyên gia của Đức, Pháp, Thụy Điển, v.v. đến thăm và làm việc với nhà trường.

Nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng đối ngoại cũng như quan hệ hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học trong điều kiện hội nhập và mở cửa, năm học 1992 - 1993, bộ phận đối ngoại thuộc Phòng Tổ chức hành chính đã chính thức được thành lập. Từ đây, được đón tiếp nhiều chuyên gia nước ngoài đến thăm trường và nhà trường cũng đã cử nhiều đoàn cán bộ, giảng viên đến thăm các trường bạn và các cơ sở đào tạo quốc tế. Trường cũng đã thực hiện được một số Dự án quốc tế do nước ngoài tài trợ.

Năm học 1996 - 1997, Trường chuyển về Hà Nội. Sau đó, bộ phận đối ngoại được tách ra khỏi phòng Tổ chức Hành chính để thành lập phòng Quản lý Khoa học và đối ngoại.

Năm học 1999 - 2000: Phòng hợp tác quốc tế được thành lập trên cơ sở tách bộ phận đối ngoại thuộc phòng Quản lý khoa học - Hợp tác quốc tế nhằm phù hợp với xu thế mở rộng quan hệ hợp tác, hòa nhập của Nhà trường.

Năm 2001: Sau khi Học viện Tài chính được thành lập, phòng Hợp tác quốc tế chính thức đổi tên thành Ban Hợp tác quốc tế và hoạt động, phát triển đến ngày nay.     

3. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn:

3.1. Chức năng:

Ban Hợp tác quốc tế là đơn vị thuộc Học viện Tài chính, có chức năng làm đầu mối giúp Giám đốc Học viện Tài chính xây dựng kế hoạch, quản lý và tổ chức thực hiện các quan hệ hợp tác quốc tế thuộc thẩm quyền của Học viện với các đơn vị, tổ chức quốc tế và nước ngoài theo đúng nguyên tắc và quy định hiện hành của Nhà nước về công tác hợp tác quốc tế.

3.2. Nhiệm vụ:

 • Xây dựng kế hoạch hàng năm, trung và dài hạn công tác HTQT của Học viện. Tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện kế hoạch HTQT được Giám đốc Học viện phê duyệt.
 • Theo dõi, giám sát các hoạt động HTQT tại các đơn vị của Học viện; định kỳ kiểm tra hoạt động các chương trình, dự án HTQT do Học viện quản lý,  thực hiện và thường xuyên báo cáo Giám đốc Học viện.
 • Đầu mối xúc tiến, khai thác, thiết lập các mối quan hệ HTQT mới.
 • Trực tiếp khai thác, thực hiện các dự án HTQT được Giám đốc Học viện giao.
 • Thực hiện tư vấn du học nước ngoài theo quy định của pháp luật.
 • Lập báo cáo định kỳ và đột xuất về HTQT theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước.
 • Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan trong Học viện thực hiện các hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế.
 • Chủ trì lập kế hoạch đoàn ra, đoàn vào hàng năm của Học viện.
 • Chủ trì tổ chức lễ tân, khánh tiết về đối ngoại. Làm các thủ tục xuất cảnh đối với các đoàn chính thức của Học viện đi công tác nước ngoài và thủ tục thị thực nhập cảnh, đón tiếp các đoàn khách nước ngoài vào làm việc tại Học viện theo đúng quy định về hợp tác quốc tế.
 • Phối hợp với các đơn vị chức năng của Học viện quản lý sinh viên, nghiên cứu sinh, chuyên gia nước ngoài đang học tập, nghiên cứu và giảng dạy tại Học viện.

4. Ban Lãnh đạo:

 • Phó Trưởng ban: 

PGS.,TS. Nguyễn Thị Hồng Vân

+ Tham mưu cho lãnh đạo Học viện về các công việc liên quan đến hoạt động HTQT.

+ Chỉ đạo, quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động của Ban HTQT và chịu trách nhiệm trước Giám đốc Học viện về kết quả hoạt động hợp tác quốc tế.

 • Phó Trưởng ban: 

TS. Nguyễn Hữu Tân

5. Thành tích của đơn vị:

Từ khi thành lập cho đến nay, Ban Hợp tác quốc tế luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và liên tục được nhận các danh hiệu thi đua cao như:

 • Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp Học viện.
 • Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc được Bộ khen.
 • Bằng khen của Bộ trưởng.
 • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Hoạt động hợp tác quốc tế  ngày càng phát triển góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện. Cụ thể:

 • Thiết lập được nhiều mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học với các trường đại học, cơ sở đào tạo nước ngoài: Anh, Pháp, Australia, Hà Lan, New Zealand, Nhật Bản, Nga, Canađa, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Lào v.v.
 • Thực hiện nhiều Dự án quốc tế.  
 • Là đơn vị tiên phong trong việc thực hiện Dự án liên kết đào tạo quốc tế với một số trường đại học của Anh, Pháp, v.v.  
Số lần đọc: 13918
Các bài đã đăng
Trang 1/1
Tin tiêu điểm
Thông báo Tuyển sinh chương trình Đào tạo chứng chỉ CertIFR của ACCA tại Học viện Tài chính
Chương trình đào tạo chứng chỉ CertIFR là chương trình hợp tác giữa Học viện Tài chính (AOF) và Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) nhằm trang bị cho học viên nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng lập báo cáo tài chính theo các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS), từ đó giúp người học dễ dàng chinh phục chứng chỉ CertIFR danh giá.
Học viện Tài chính thông báo tuyển sinh lớp Vườn ươm ACCA
Căn cứ Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ đào tạo giữa Học viện Tài chính và Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh ACCA. Học viện Tài chính thông báo tuyển sinh lớp Vườn ươm ACCA từ ngày 05/05/2023 đến hết ngày 31/05/2023.
Vươn xa hơn cùng Học bổng Chính phủ Australia 2023
(Vòng tuyển chọn bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký từ ngày 01/2/2023 đến ngày 01/5/2023)
Hình ảnh hoạt động
Ảnh-26-01-2024-11-img0 Ảnh-26-01-2024-11-img1 Ảnh-26-01-2024-11-img2 Ảnh-26-01-2024-11-img3 Ảnh-26-01-2024-11-img4 Ảnh-26-01-2024-11-img5 Ảnh-26-01-2024-11-img6 Ảnh-26-01-2024-11-img7 Ảnh-26-01-2024-11-img8 Ảnh-26-01-2024-11-img9
Truy cập
Truy cập Truy cập: 383772
Truy cập Online: 4