Tìm
Về Ban Hợp tác quốc tế
Thứ tư, 28/03/2018 - 15:50

Ban Hợp tác quốc tế - Học viện Tài chính
Ban Hợp tác quốc tế là đơn vị thuộc Học viện Tài chính, có chức năng làm đầu mối tham mưu, giúp Giám đốc Học viện quản lý, tổ chức thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế của Học viện Tài chính theo đúng nguyên tắc và quy định hiện hành của Nhà nước về công tác hợp tác quốc tế.
 1. Thông tin chung:
 • Tên đơn vị:  Ban Hợp tác quốc tế
 • Địa chỉ:   Phòng 303, khu Hiệu Bộ, Học viện Tài chính, phố Lê Văn Hiến, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: 3 21 91 992
 • Email: banhtqt@hvtc.edu.vn

2. Thông tin nhân sự:  

Trưởng Ban:  PGS.,TS. Chúc Anh Tú

 • Tham mưu cho lãnh đạo Học viện về các công việc liên quan đến hoạt động HTQT.

          Chỉ đạo, quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động của Ban HTQT và chịu trách nhiệm trước Giám đốc Học viện về kết quả hoạt động hợp tác quốc tế.

 

Ths. Hà Tuấn Vinh - Chuyên viên

Ths. Nguyễn Thị Ánh Hồng - Chuyên viên

Ths. Vương Thị Thu Hiền - Chuyên viên

Ths. Nguyễn Thị Thùy Trang - Chuyên viên

          3. Quá trình hình thành và phát triển:

Năm 1963, Trường Cán bộ Tài chính kế toán Trung ương được thành lập (năm 1976 được đổi tên thành Trường Đại học Tài chính Kế toán). Trong những năm đầu thành lập trường, do điều kiện phải tập trung ổn định về mặt tổ chức, xây dựng cơ sở vật chất, rồi chiến tranh phải sơ tán, v.v nên công tác hợp tác quốc tế của Nhà trường chưa được thiết lập.

Sau khi chiến tranh kết thúc, cùng với việc ổn định cơ sở vật chất, mở rộng quy mô đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, công tác quan hệ đối ngoại đã được nhà trường quan tâm.

Năm 1984: Quan hệ hợp tác quốc tế của Nhà trường đã phát triển hơn. Không chỉ dừng lại ở quan hệ hợp tác với các trường trong nước, quan hệ hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học với nước ngoài đã bắt đầu được hình thành và phát triển thông qua việc cử cán bộ đi đào tạo tại nước ngoài, mời đoàn nước ngoài sang Việt Nam tổ chức hội thảo, đào tạo lưu học sinh Lào, Campuchia, v.v.

Năm 1988: Quan hệ hợp tác quốc tế của Trường đã được mở rộng hơn, đặc biệt đã triển khai hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với Trường Đại học Kinh tế quốc dân Qui Bư Sép thuộc Cộng hòa Belarus (Liên Xô cũ). Trường đã đón nhiều đoàn chuyên gia của Đức, Pháp, Thụy Điển, v.v. đến thăm và làm việc với nhà trường.

Nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng đối ngoại cũng như quan hệ hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học trong điều kiện hội nhập và mở cửa, năm học 1992 - 1993, bộ phận đối ngoại thuộc Phòng Tổ chức hành chính đã chính thức được thành lập. Từ đây, được đón tiếp nhiều chuyên gia nước ngoài đến thăm trường và nhà trường cũng đã cử nhiều đoàn cán bộ, giảng viên đến thăm các trường bạn và các cơ sở đào tạo quốc tế. Trường cũng đã thực hiện được một số Dự án quốc tế do nước ngoài tài trợ.

Năm học 1996 - 1997, Trường chuyển về Hà Nội. Sau đó, bộ phận đối ngoại được tách ra khỏi phòng Tổ chức Hành chính để thành lập phòng Quản lý Khoa học và đối ngoại.

Năm học 1999 - 2000: Phòng hợp tác quốc tế được thành lập trên cơ sở tách bộ phận đối ngoại thuộc phòng Quản lý khoa học - Hợp tác quốc tế nhằm phù hợp với xu thế mở rộng quan hệ hợp tác, hòa nhập của Nhà trường.

Năm 2001: Sau khi Học viện Tài chính được thành lập, phòng Hợp tác quốc tế chính thức đổi tên thành Ban Hợp tác quốc tế và hoạt động, phát triển đến ngày nay.     

          4.  Nhiệm vụ, quyền hạn và nội dung hoạt động hợp tác quốc tế:

​4.1 Nhiệm vụ và quyền hạn:

Đầu mối theo dõi, giám sát, quản lý các chương trình, dự án hợp tác quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học của Học viện Tài chính. Đồng thời trực tiếp khai thác, thực hiện và tổ chức thực hiện các chương trình, dự án hợp tác quốc tế, thực hiện tư vấn du học nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Đầu mối xúc tiến, khai thác, thiết lập các mối quan hệ hợp tác quốc tế mới.

Xây dựng kế hoạch, định hướng phát triển công tác hợp tác quốc tế của Học viện hàng năm, trung và dài hạn. Xây dựng các quy định, quy chế quản lý công tác hợp tác quốc tế trong Học viện. Tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện các quy định, quy chế đã được phê duyệt, ban hành.

Phối hợp với các đơn vị có liên quan trong Học viện thực hiện các hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế.

Tổ chức công tác lễ tân, lễ tiết đối ngoại. Làm các thủ tục xuất nhập cảnh đối với các đoàn chính thức của Học viện đi công tác nước ngoài và chủ trì thực hiện công tác đón tiếp các đoàn khách nước ngoài vào làm việc tại Học viện theo đúng quy định về hợp tác quốc tế.

Phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan trong Học viện quản lý sinh viên, nghiên cứu sinh, chuyên gia nước ngoài đang học tập, nghiên cứu và giảng dạy tại Học viện Tài chính.

4.2 Nội dung hoạt động hợp tác quốc tế:

Tham mưu cho Giám đốc cử giảng viên ra nước ngoài để đào tạo, bồi dưỡng, đi làm việc ở nước ngoài trong khuôn khổ các chương trình, dự án đã được ký kết giữa Học viện hoặc các cơ quan cấp trên với đối tác nước ngoài; cử cán bộ, giảng viên đi tham quan, khảo sát, tham dự hội nghị, hội thảo quốc tế.

Tổ chức cho sinh viên đi đào tạo ở nước ngoài; tiếp nhận giảng viên, sinh viên quốc tế đến làm việc, học tập tại Học viện trong khuôn khổ các chương trình dự án liên kết song phương, đa phương giữa Học viện và các đối tác nước ngoài.

Mời chuyên gia nước ngoài đến làm việc, trao đổi khoa học, tham gia quản lý, chủ trì các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của Học viện hoặc của các đơn vị trực thuộc Học viện.

Tổ chức ký kết và thực hiện các chương trình, dự án nghiên cứu khoa học chung, cùng tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học, hội thảo chuyên đề, trao đổi các ấn phẩm, tài liệu, kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ với các đối tác nước ngoài.

Ký kết và thực hiện liên doanh, liên kết đào tạo ở bậc đại học và sau đại học, cấp chứng chỉ, đồng cấp bằng hoặc cấp bằng nước ngoài; Thực hiện tư vấn du học.

Các công việc HTQT khác: Tiếp và làm việc với khách nước ngoài; Tổ chức đoàn công tác ra nước ngoài); Tổ chức đón đoàn nước ngoài vào Học viện; Công tác lễ tân khánh tiết; Hỗ trợ và tư vấn cho các đơn vị, cá nhân trong Học viện về thủ tục, cách thức và phương pháp thực hiện hợp tác nghiên cứu khoa học với nước ngoài.

         5. Thành tích của đơn vị:

       Từ khi thành lập cho đến nay, Ban Hợp tác quốc tế luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và liên tục được nhận các danh hiệu thi đua cao như:

 • Bằng khen của Bộ trưởng.
 • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
 • Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc được Bộ khen.
 • Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp Học viện.

Hoạt động hợp tác quốc tế  ngày càng phát triển góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện. Cụ thể:

 • Thiết lập được nhiều mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học với các trường đại học, cơ sở giáo dục đào tạo nước ngoài như: Anh, Pháp, Australia, Hà Lan, New Zealand, Nhật Bản, Nga, Canađa, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Lào v.v.
 • Quản lý và thực hiện nhiều Dự án quốc tế như: Dự án Đào tạo cán bộ bảo hiểm ASSUR; Dự án Đào tạo Tài chính công Việt - Pháp (FSP); Dự án DIREG (Canada); Dự án Đào tạo Giám đốc doanh nghiệp (ASEM); Dự án Đào tạo Việt – Lào; v.v.
 • Là đơn vị tiên phong trong việc thực hiện Dự án liên kết đào tạo quốc tế với một số trường đại học của Anh , Pháp, v.v. như: Dự án Toulon; Dự án đào tạo Thạc sỹ Tài chính; v.v.

--------------------------------------------------------------------------

Số lần đọc: 1015
Các bài đã đăng
Trang 1/1
Tin tiêu điểm
Tuyển sinh Khóa 12 Chương trình Thạc sỹ Tài chính chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị
Học viện Tài chính thông báo tuyển sinh bổ sung khóa XII - chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ Tài chính, chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị
THÔNG TIN NGÀY HỘI VIỆC LÀM - CPA AUSTRALIA CAREER 2018
Ngày hội việc làm - CPA Australia Careers 2018 dành cho sinh viên Kế toán – Kiểm toán – Tài chính với sự tham gia của 19 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán, Tài chính, Ngân hàng.
Thông báo tuyển sinh
Tuyển sinh chương trình Cử nhân Đại học Khóa IX Chuyên ngành Kế toán - Kiểm soát – Kiểm toán, thuộc Dự án Liên kết đào tạo Quốc tế giữa Học viện Tài chính với Đại học Toulon (Pháp)
Thông báo tuyển sinh chương trình liên kết đào tạo trình độ Cử nhân
HVTC tuyển sinh chương trình Cử nhân Đại học Khóa IX Ngành Ngân hàng – Bảo hiểm, thuộc Dự án Liên kết đào tạo Quốc tế giữa Học viện Tài chính với ĐH Toulon (Pháp)
Hình ảnh hoạt động
Ảnh-21-05-2018-03-img0 Ảnh-31-01-2018-17-img0
Truy cập
Truy cập Truy cập: 43899
Truy cập Online: 1