GIỚI THIỆU

Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và Học viện Tài chính đã bước sang năm thứ V. Trung bình mỗi năm có hơn 250 sinh viên của 20 trường là tác giả của gần 100 đề tài và bước đầu đã thu hút được sinh viên Việt Nam ở nước ngoài cùng tham gia.

Hội thi được bắt nguồn từ Hội thảo cấp Khoa giữa Học viện Tài chính, Đại học Ngoại thương Hà Nội và Học viện Ngân hàng cách đây 5 năm và năm nay lần thứ 3 được tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Hội thi là một môi trường để các em sinh viên có thể trải nghiệm nghiên cứu định lượng trong lĩnh vực kinh tế, tài chính ngay từ những năm đầu đại học.

Những ngày đầu có nhiều đề tài thiếu kỹ năng trình bày nghiên cứu, hạn chế ứng dụng về mô hình, kết quả thu được thiếu tính thực tiễn hay tác giả thường là của sinh viên năm cuối thì đến nay đã có nhiều thay đổi. Cụ thể số lượng trường, số lượng sinh viên, các đề tài viết và báo cáo bằng tiếng Anh tăng lên, đặc biệt tỷ lệ sinh viên không phải năm cuối năm nay chiếm hơn 80% và có cả những sinh viên năm thứ nhất.

Sau mỗi Hội thi, có nhiều đề tài hoàn thiện và được nhận đăng trên các tạp chí chuyên ngành. Ví dụ như đề tài của nhóm sinh viên Học viện Tài chính về xếp hạng tín dụng được đăng trên Tạp chí Kinh tế Đối ngoại của Đại học Ngoại thương, đề tài của nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội và Học viện Tài chính về phân lớp khách hàng bảo hiểm được đăng trên Tạp chí Tài chính Kế toán, đề tài đạt giải nhất của nhóm sinh viên Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 đã được nhận đăng ở Studies in Computational Intelligence là tạp trí trong danh mục Scopus và có đề tài được nhận đăng trên tạp chí International Journal of Economic Research….

Hội thi hướng đến ứng dụng các mô hình toán, mô hình kinh tế lượng và tin học để giải quyết bài toán trong kinh tế xã hội là vấn đề rất khó. Đòi hỏi sinh viên phải có quyết tâm cao, có sự say mê và làm việc nghiêm túc mới có thể có được kết quả tốt. Nhưng Hội thi trước hết là một sân chơi mang tính thử nghiệm hơn là nghiệm thu khoa học, các em sinh viên cần tự tin, không cầu toàn, mạnh dạn đem đến hội thi những ý tưởng, những nghiên cứu để được giao lưu, học hỏi.

Đến với Hội thi các em sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình và tâm huyết của các thành viên Ban giám khảo: TS. Võ Trí Thành, TS. Lê Xuân Nghĩa, TS. Nguyễn Thắng, PGS., TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, PGS.,TS Nguyễn Đức Thành, TS. Nguyễn Ngọc Tuyến, TS. Nguyễn Việt Hùng và nhiều nhà khoa học trong ban cố vấn. Tham gia Hội thi các em sẽ được hoàn thiện hơn về kỹ năng trình bày, phương pháp tiếp cận, giải quyết vấn đề khoa học,… khuyến khích phản biện để bảo vệ kết quả nghiên cứu của mình, từ đó trau dồi thêm kiến thức chuyên môn và bản lĩnh nghiên cứu khoa học.

Cùng với sự cống hiến về chuyên môn của các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học, trong những năm qua Hội thi nhận được sự chia sẻ và trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp. Sự đồng hành của các doanh nghiệp là yếu tố quan trọng quyết định thành công của Hội thi. Đã có nhiều doanh nghiệp đồng hành cùng Hội thi từ những ngày đầu tiên như Trường Đào tạo Cán bộ BIDV, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách của Đại học Quốc gia, Ngân hàng Quốc Dân, Ngân hàng An Bình, Ngân hàng VPBank, Tập đoàn Dầu Khí quốc gia Việt Nam, Tổng Công ty vận tải Thủy, Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà, Công ty TNHH Bình Tiên Đồng Nai, Công ty Sơn Hải Phòng, Tổng công ty xây dựng Hà Nội, Công ty Cổ phần giải pháp hệ thống thông tin ISS Việt Nam… Trong năm 2018, lần đầu tiên Hội thi nhận tài trợ Vàng từ Tập đoàn Viettel. Với Triết lý “Kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội, cộng đồng”, Tập đoàn Viettel mong muốn việc tài trợ chương trình này sẽ giúp Học viện Tài chính tạo ra một sân chơi nghiên cứu khoa học, từ đó hình thành và cung cấp tư duy lượng hóa, mô hình hóa các bài toán kinh tế, góp phần đào tạo và xây dựng các thế hệ sinh viên trở thành các nhà quản lý, chuyên gia, chuyên viên kinh tế, tài chính giỏi cho đất nước….

Bên cạnh đó tính đa dạng và các hoạt động mới bên lề Hội thi cũng cần được quan tâm. Năm 2017, bên lề Hội thi chúng tôi đã tổ chức được DIỄN ĐÀN SINH VIÊN KHỞI NGHIỆP với hai chủ đề: “Kỳ vọng về tính thực tiễn trong NCKH của sinh viên” - Góc nhìn từ doanh nghiệp, với diễn giả TS. Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường Đào tạo Cán bộ BIDV và chủ đề “Bản lĩnh trí thức trẻ thời kỳ hội nhập” với diễn giả Lê Vĩnh Sơn, chủ tịch tập đoàn Sơn Hà.

Ban tổ chức Hội thi hy vọng rằng tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy - Ban giám hiệu các trường, sự đồng hành của ban giám khảo, ban cố vấn, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp trong tổ chức trong đó hướng đến đặt hàng đề tài, chủ đề nghiên cứu để tạo ra động lực và định hướng cho các nghiên cứu hiệu quả và có tính thực tiễn hơn.

 

Tải về KẾ HOẠCH Tổ chức Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ V - năm 2020 chi tiết