Tìm
English
Thứ hai, 06/01/2020 - 10:46

Hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2019 và dự báo cả 2020
Sáng 03/01/2020, tại Hà Nội, Viện Kinh tế Tài chính - Học viện Tài chính đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam ở Việt Nam năm 2019 và dự báo 2020”.

Tham dự hội thảo có sự góp mặt của: PGS.,TS. Nguyễn Vũ Việt - Phó Giám đốc Học viện Tài chính; PGS., TS. Nguyễn Bá Minh - Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính; Đại diện các Ban, Khoa thuộc Học viện Tài chính cùng đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế, các nhà quản lý đến từ các viên nghiên cứu, các trường đai học, học viện, các cơ quan quản lý kinh tế như: Ông Nguyễn Văn Truyền - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính; PGS. TS. Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng - Viện NC quản lý kinh tế TW; Ông Nguyễn Quốc Lân

P.GĐ TT TT Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công thương; Ông Nguyễn Mạnh Hùng Chủ tịch Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam; Viện Chiến lược & Chính sách Tài chính, Viện chiến lược Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc Dân,… cùng các cơ quan báo trí, truyền thông đến dự và đưa tin về Hội thảo.

PGS.,TS. Nguyễn Vũ Việt – Phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo PGS., TS Nguyễn Vũ Việt - Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho biết. Tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2019 diễn ra trong bối cảnh quốc tế và trong nước với nhiều dấu hiệu tích cực nhưng vẫn còn nhiều bất ổn và khó lường: Thương mại toàn cầu tăng trưởng chậm hơn dự báo do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và những vấn đề tranh chấp về địa chính trị; thị trường tài chính – tiền tệ toàn cầu có nhiều bất ổn do tác động của hàng loạt các biện pháp bảo hộ mậu dịch, trừng phạt kinh tế, căng thẳng về quân sự và thương mại… diễn ra ở nhiều quốc gia làm cho các nhà đầu tư không an tâm; giá của nhiều nguyên, nhiên, vật liệu cơ bản trên thị trường thế giới biến động theo xu hướng tăng trong 4 tháng đầu năm, nhưng lại giảm ở nhưng tháng cuối năm 2019; dịch tả lợn Châu Phi hoành hành ở Trung Quốc, Việt Nam và nhiều nước Châu Á khác.v.v. đều có tác động rất mạnh tới sản xuất, xuất khẩu, tiêu dùng của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Trước bối cảnh đó, Đảng và Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều Chỉ thị, Nghị quyết quan trọng và chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai thực hiện  một cách quyết liệt như: Ngay ngày đầu tiên của năm mới (01/01/2019), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019... Đồng thời tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, chủ động và triển khai nhiều biện pháp ứng phó với biến động thị trường nhằm ổn định đời sống và phát triển sản xuất…  Những giải pháp kịp thời này đã góp phần quan trọng tạo sự chuyển biến tích cực trong ổn định kinh tế đất nước: GDP năm 2019 ước tính tăng 7,02% so với năm 2018 (mức tăng trưởng này tuy thấp hơn mức tăng 7,08% của năm 2018 nhưng cao hơn mức tăng của các năm 2011-2017); CPI bình quân năm 2019 tăng 2,79% so với bình quân năm 2018 (đạt thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra là khoảng 4%), đây cũng là mức tăng bình quân năm thấp nhất trong 3 năm qua (2017-2019); Lạm phát cơ bản bình quân năm 2019 tăng 2,01% so với bình quân năm 2018 (chỉ tiêu này của năm 2018 là tăng 1,48%)...

Toàn cảnh hội thảo

Dưới sự chủ trì của PGS.,TS. Nguyễn Vũ Việt và PGS.,TS. Nguyễn Bá Minh. Hội thảo tập trung thảo luận những vấn đề chính như:

- Diễn biến thị trường, diễn biến của thị trường giá cả năm 2019 và dự báo trong thời gian tới.

- Những yếu tố cơ bản, những nguyên nhân chủ yếu tạo nên bức tranh thị trường trong thời gian qua

- Tác động của diễn biến giá, thị trường tới các vấn đề về phát triển và tăng trưởng kinh tế; thu – chi ngân sách nhà nước; lãi suất ngân hàng; tỷ giá ngoại hối; nợ công;…

- Đề xuất giải pháp quản lý, điều hành và bình ổn giá cả, tổ chức thị trường phù hợp với điều kiện của Việt Nam hiện nay.

 Hội thảo đã nhận được 34 bài tham luận được đăng trong kỷ yếu Hội thảo và rất nhiều ý kiến thảo luận trực tiếp tại Hội thảo. Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS., TS. Nguyễn Vũ Việt đánh giá rất cao các bài tham luận và các ý kiến đóng góp tại Hội thảo là những căn cứ khoa học và thực tiễn vững chắc để dự báo và đề xuất giải pháp góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nhưng năm tới

Các báo cáo và các ý kiến đóng góp tại Hội thảo được tổng hợp và lưu trữ tại Phòng Khoa học và Đào tạo, Viện Kinh tế - Tài chính.

Hội thảo kết thúc vào hồi 12h 00 cùng ngày.

Một số hình ảnh của buổi Hội thảo:

PGS.,TS. Nguyễn Bá Minh – Trình bày tham luận

Đại diện Cục Quản lý Giá – trình bày tham luận

          TS. Lê Quốc Phương - Nguyên PGĐ TT TT Công nghiệp & Thương mại – Trình bày tham luận

Viện Kinh tế Tài chính
Số lần đọc: 242

Danh sách liên kết