Tìm
English
Thứ hai, 06/06/2022 - 13:32

Chuyển đổi số: Hành trang sinh viên Học viện Tài chính cần chuẩn bị
Sáng ngày 31/05/2022, Đoàn thanh niên - Hội sinh viên Học viện Tài chính đã tổ chức Hội thảo Khoa học sinh viên với chủ đề “Chuyển đổi số - cơ hội và thách thức với sinh viên Học viện Tài chính” tại hội trường A1 - Học viện Tài chính và trực tuyến qua nền tảng Zoom. Về phía lãnh đạo Học viện Tài chính, tham dự Hội thảo có NGƯT. PGS. TS. Trương Thị Thuỷ - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Học viện, Trưởng ban điều hành Chương trình Chất lượng cao và NGƯT. PGS. TS. Nguyễn Vũ Việt - Phó Giám đốc Học viện, Chủ tịch Công đoàn.

 

Hội thảo Khoa học sinh viên “Chuyển đổi số - cơ hội và thách thức với sinh viên Học viện Tài chính”.

Chuyển đổi số là sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp, là một sự thay đổi về văn hóa của các doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục thay đổi, thử nghiệm cái mới và thoải mái chấp nhận các thất bại. Hội thảo được tổ chức với mục đích làm rõ hơn về tầm quan trọng của chuyển đổi số, xem xét những thời cơ và thách thức đối với sinh viên Học viện Tài chính trong bối cảnh đó. Ngoài ra, hội thảo còn cung cấp những thông tin bổ ích, thiết thực cùng những chia sẻ đến từ phía khách mời và các báo cáo viên góp phần thúc đẩy phong trào học tập và nghiên cứu của sinh viên Học viện Tài chính. 

Tham dự buổi Hội thảo, về phía Đảng uỷ, Ban Giám đốc Học viện Tài chính có: NGƯT. PGS. TS. Trương Thị Thuỷ - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Học viện, Trưởng ban điều hành Chương trình Chất lượng cao; NGƯT. PGS. TS. Nguyễn Vũ Việt - Phó Giám đốc Học viện, Chủ tịch Công đoàn.

Về phía đơn vị đối tác Công ty CP Misa có: Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Trưởng ban Phát triển Kinh doanh; Ông Trịnh Văn Biển - Giám đốc KD Chuyển đổi số, Văn phòng đại diện MISA tại Hà Nội.

Về phía Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên: TS. Tạ Đình Hoà - Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện; ThS. Phạm Văn Hào - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện; TS. Ngô Văn Lượng - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện; Đ/c Nguyễn Hoài Anh - Phó Chủ tịch Hội sinh viên; Đ/c Phạm Quang Trung - Phó Chủ tịch Hội sinh viên.

Ngoài ra, còn có đại diện lãnh đạo các ban, khoa, trung tâm cùng giảng viên trong Học viện và các bạn sinh viên có bài viết đăng trong kỉ yếu, các bạn quan tâm tới chủ đề Hội thảo.

Đại biểu tham dự trực tiếp Hội thảo tại Hội trường A1.

Với sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo, cùng với đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên, chỉ trong một thời gian ngắn Ban tổ chức hội thảo đã nhận được rất nhiều bài viết của các bạn sinh viên. Sau khi đọc, duyệt kỹ lưỡng, Ban biên tập đã chọn ra 34 bài viết chất lượng để đăng trong Kỷ yếu Hội thảo.

Mở đầu buổi hội thảo, TS. Tạ Đình Hòa - Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính đã phát biểu đề dẫn và khai mạc hội thảo. Phát biểu đề dẫn đã nhấn mạnh những tác động mạnh mẽ của chuyển đổi số tới nhiều đối tượng, nhiều lĩnh vực khác nhau và đặt ra câu hỏi về những thách thức và cơ hội mà sinh viên khối ngành kinh tế - tài chính nói chung, sinh viên Học viện Tài chính đang phải đối mặt trong bối cảnh đó. Từ đó, đưa ra 03 chủ đề trọng tâm mà Hội thảo hướng tới đó là:

Chủ đề 1: Chuyển đổi số và những tác động tới kinh tế - xã hội

Chủ đề 2: Thời cơ và thách thức với sinh viên Học viện Tài chính trong bối cảnh chuyển đổi số

Chủ đề 3: Hành trang sinh viên Học viện Tài chính trong bối cảnh chuyển đổi số

TS. Tạ Đình Hoà phát biểu đề dẫn khai mạc hội thảo.

Tiếp theo chương trình, PGS.TS Trương Thị Thủy thay mặt Đảng uỷ, BGĐ Học viện phát biểu tại Hội thảo. Cô đã động viên các bạn sinh viên tiếp tục phát huy hơn nữa phong trào NCKH và gửi lời chúc mừng các bạn sinh viên khi đã có những bài viết chất lượng được đăng trong kỷ yếu hội thảo. Bằng những trải nghiệm thực tế, cô cũng chia sẻ tới các bạn sinh viên về hành trình chuyển đổi số của ngay chính Học viện trong công tác giáo dục từ những ngày đầu tiên và mong rằng các bạn sinh viên sẽ tiếp tục cố gắng phát triển bản thân để có thể hội nhập trong thời kỳ phát triển hiện nay.

NGƯT.PGS.TS Trương Thị Thuỷ - Phó Bí thư đảng ủy, Phó giám đốc Học viện phát biểu tại Hội thảo

Tại buổi hội thảo, diễn giả Trịnh Văn Biển - Giám đốc KD Chuyển đổi số, Văn phòng đại diện MISA tại Hà Nội đã chia sẻ những thông tin về chương trình chuyển đổi số quốc gia, công cuộc chuyển đổi số hiện nay tại các doanh nghiệp và những kỹ năng cần thiết trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Qua đó, các bạn sinh viên có thể hiểu được vai trò của việc nâng cao các kiến thức và kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của công việc.

       

Diễn giả Trịnh Văn Biển - Giám đốc KD Chuyển đổi số, Văn phòng đại diện MISA tại Hà Nội chia sẻ trong Hội thảo.

Sau phát biểu Keynote, Hội thảo tiếp tục diễn ra phần tham luận dưới sự điều hành của TS. Nguyễn Hữu Tân - UV BTV Đoàn thanh niên, Phó Trưởng ban tổ chức và Đ/c Nguyễn Thị Vân Anh - Chủ nhiệm CLB SV NCKH. Với 5 tham luận của các bạn sinh viên gắn với ba chủ đề chính xuyên suốt chương trình cùng với đó là những câu hỏi, ý kiến trao đổi đến từ các bạn sinh viên đã mang lại cho các bạn sinh viên rất nhiều bổ ích và thú vị. Đây đều là các bài viết được đầu tư rất tỉ mỉ cả về hình thức lẫn nội dung cho thấy tâm huyết, sự nghiêm túc và đam mê trong công tác nghiên cứu khoa học.

Chủ toạ điều hành hội thảo

Hội thảo Khoa học thu hút đông đảo sự tham gia đến từ các thầy cô giáo và các bạn sinh viên.

Mở đầu phần tham luận, sinh viên Lưu Khánh Huyền lớp CQ57/62.02 đã tham luận với chủ đề “Lý luận và thực tiễn về chuyển đổi số ở Việt Nam hiện nay” với hướng trình bày rõ ràng, slide được thiết kế sinh động, dễ hiểu đã làm rõ hơn về vai trò của chuyển đổi số. Đó là những cơ hội được mở ra nhằm giúp cho các quốc gia phát triển nhanh hơn. Đặc biệt, Việt Nam cũng có thể tận dụng cơ hội đó để vươn lên và thay đổi thứ hạng quốc gia của mình. Hiện nay, 4 xu hướng của chuyển đổi số ở Việt Nam hiện nay là Điện toán đám mây; Internet vạn vật; ứng dụng trí tuệ nhân tạo; Công nghệ thực tế ảo. Qua phần trình bày của bài tham luận, sinh viên đã hiểu thêm được sức mạnh quốc gia thể hiện ở đâu qua lăng kính chuyển đổi số. Từ đó, các nhà hoạch định chính sách có thể định ra những phương hướng, chuẩn bị nguồn lực phù hợp.

Sinh viên Lưu Khánh Huyền - CQ57/62.02 tham luận với chủ đề “Lý luận và thực tiễn về chuyển đổi số ở Việt Nam hiện nay”.

Hiện nay, chuyển đổi số đã và đang trở thành xu hướng biến đổi của xã hội toàn cầu. Nó đã phá vỡ đi những nguyên tắc cũ và mở sang một trang mới mang lại nhiều hiệu quả hơn và đánh thức sự phát triển của nhân loại. Vậy nên, việc thích ứng và nắm bắt được xu thế phát triển hiện nay là một vấn đề rất quan trọng đối với các tầng lớp trong xã hội, đặc biệt là thanh niên trẻ. Nắm bắt được điều này, nhóm bạn sinh viên Đinh Thị Kiều Trinh - CQ57/21.02CL và Lê Thị Thúy Hằng - CQ57/23.01 đã trình bày bài tham luận với chủ đề “Tuổi trẻ Học viện Tài chính phát triển, thích ứng và làm chủ trong bối cảnh chuyển đổi số”. Chuyển đổi số đang diễn ra một cách nhanh chóng. Do vậy để đứng vững trên thị trường, quản lý tốt nền kinh tế, cũng như mọi lĩnh vực của xã hội thì cũng cần con người số, công dân số. Hội nhập cùng kỷ nguyên số Tuổi trẻ Học viện Tài chính đang hàng ngày phấn đấu, học hỏi tri thức đồng thời tìm tòi tiếp cận khoa học, công nghệ, tin học để vận dụng kiến thức chuyên môn theo phương pháp nhanh và hiệu quả nhất.

Nhóm sinh viên Đinh Thị Kiều Trinh - CQ57/21.02CL và Lê Thị Thúy Hằng - CQ57/23.01 thuyết trình bài tham luận“Tuổi trẻ Học viện Tài chính phát triển, thích ứng và làm chủ trong bối cảnh chuyển đổi số”.

Trước sự ảnh hưởng từ chuyển đổi số đến mọi mặt trong cuộc sống hiện nay thì sinh viên nói chung và các bạn sinh viên Học viện Tài chính phải nhận thức và áp dụng đúng đắn chuyển đổi số vào vấn đề nghiên cứu học tập, đổi mới sáng tạp cũng như là khởi nghiệp trong tương lai. Để làm rõ hơn, sinh viên Nguyễn Hạnh My - CQ59/10.26 đã trình bày tham luận “Sự tác động của công cuộc chuyển đổi số tới sinh viên Học viện Tài chính”.

Sinh viên Nguyễn Hạnh My - CQ59/10.26 thuyết trình bài tham luận “Sự tác động của công cuộc chuyển đổi số tới sinh viên Học viện Tài chính”.

Thế kỷ XXI chứng kiến sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, thế giới đã có không ít những bước nhảy vọt về nhiều mặt đưa văn minh nhân loại ngày càng trở nên tân tiến hơn. Trong bối cảnh chuyển đổi số, thế hệ thanh niên đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong việc tạo ra công nghệ mà còn là nhân tốt quyết định kỷ nguyên số đi xa tới đâu. Vậy nên, qua bài tham luận mở đầu chủ đề thứ ba “Xây dựng thế hệ thanh niên đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh chuyển đổi số” của sinh viên Phùng Thanh Hằng lớp CQ57/08.04 đã giúp cho các bạn sinh viên cũng như thầy cô giáo có mặt tại hội trường hiểu rõ hơn thực trạng thế hệ thanh niên hiện nay cũng như giải pháp xây dựng thế hệ thanh niên đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh chuyển đổi số. Có thể thấy rằng Thế hệ thanh niên có chất lượng cao, với số lượng và cơ cấu hợp lý, giàu trí tuệ, giàu ý chí và khát vọng sẽ là động lực để sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, đáp ứng được yêu cầu phát triển trong bối cảnh chuyển đổi số.

Sinh viên Phùng Thanh Hằng lớp CQ57/08.04 đã thuyết trình bài tham luận “Xây dựng thế hệ thanh niên đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh chuyển đổi số”.

Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ hiện nay, chuyển đổi số trở thành một xu hướng tất yếu của xã hội và đặc biệt ở trong đó là giáo dục. Việc chúng ta ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động giảng dạy cũng như là học tập. Sinh viên Lê Thị Minh Thi - CQ59/06.07CLC muốn thông qua bài tham luận “Chuyển đổi số trong giáo dục, đào tạo tại Học viện Tài chính hiện nay” nêu bật vai trò, tính cấp thiết của chuyển đổi số trong học tập tại Học viện.

 Sinh viên Lê Thị Minh Thi - CQ59/06.07CLC đã thuyết trình bài tham luận “Chuyển đổi số trong giáo dục, đào tạo tại Học viện Tài chính hiện nay”.

Xuyên suốt các bài tham luận đã có rất nhiều ý kiến đóng góp, câu hỏi trao đổi giữa các bạn sinh viên và các nhóm tham luận.

Sinh viên đặt câu hỏi cho các bài tham luận

Sau khi 5 bài tham luận kết thúc, Ban Tổ chức đã cho các sinh viên có mặt tại hội trường A1 và hội trường Zoom Học viện Tài chính bình chọn trực tiếp để tìm ra bài viết xuất sắc nhất và tham luận tốt nhất.

Với 62% bình chọn, bài viết “Chuyển đổi số trong công tác giáo dục tại Học viện Tài Chính hiện nay – Biến thách thức thành cơ hội” của bạn Lê Thị Minh Thi đã giành được danh hiệu BEST PAPER AWARD của Hội thảo.

Bài viết của bạn Lê Thị Minh Thi đã xuất sắc đạt danh hiệu BEST PAPER AWARD của Hội thảo Khoa học 2022.

Ngoài ra, sinh viên tham gia Hội thảo đã có cơ hội nhận được chứng nhận tham gia, là một trong những điều kiện trong tiêu chí “Học tập tốt” khi xét duyệt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt - một trong những danh hiệu cao quý của sinh viên Việt Nam.

Đông đảo sinh viên tham gia trực tiếp tại Hội trường A1.

Kết thúc buổi hội thảo, ThS. Phạm Văn Hào - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên phát biểu bế mạc Hội thảo có phát biểu tổng kết hội thảo và chúc mừng sự thành công của Hội thảo. Một lần nữa, ThS. Phạm Văn Hào đề cao vai trò của NCKH đối với sinh viên và bày tỏ hy vọng sinh viên sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa.

ThS. Phạm Văn Hào - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên phát biểu bế mạc Hội thảo.

Có thể nói, Hội thảo Khoa học sinh viên 2022 do Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Học viện Tài chính tổ chức với chủ đề “Chuyển đổi số - cơ hội và thách thức với sinh viên Học viện Tài chính” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Buổi hội thảo đã mang lại cho sinh viên những thông tin bổ ích, thiết thực cũng như sự chia sẻ tâm huyết của các thầy cô Học viện Tài chính và phía đối tác doanh nghiệp. Thông qua đó  giúp các bạn sinh viên trau dồi thêm các kĩ năng và kiến thức làm nền tảng, bàn đạp cho hành trình phát triển sự nghiệp của chính mình trong tương lai gần.

Đoàn Thanh niên
Số lần đọc: 2365

Danh sách liên kết