Tìm
English
Thứ hai, 13/05/2024 - 13:40

Hội thảo khoa học sinh viên "Cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo và học máy trong phân tích dữ liệu kinh tế"- khoa Hệ thống thông tin kinh tế năm học 2023-2024
Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2023-2024 đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Tài chính phê duyệt. Sáng ngày 09/05/2024 tại hội trường 700 – Học viện Tài chính, khoa HTTT Kinh tế đã tổ chức thành công hội thảo khoa học sinh viên với chủ đề “Cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo và học máy trong phân tích dữ liệu kinh tế".

Tham dự hội thảo, Thầy và trò khoa HTTT Kinh tế được vinh dự đón tiếp PGS.TS Nguyễn Mạnh Thiều – Phó Giám đốc, chủ tịch công đoàn Học viện Tài chính; và đại diện các ban chức năng của Học viện Tài chính, đại diện các doanh nghiệp: GS.TS Chúc Anh Tú - Trưởng ban Khảo thí và kiểm định chất lượng; PGS.TS Hà Minh Sơn – Phó Trưởng ban phụ trách ban Công tác chính trị và sinh viên; TS. Đào Ngọc Hà – Phó trưởng ban Quản lý khoa học; TS. Phạm Minh Việt - Phó trưởng ban Quản lý đào tạo; ThS. Ngô Vút Bổng - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm thông tin; Ông Vũ Tuấn Nam – Giám đốc Kinh doanh công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT. Về phía khoa HTTT Kinh tế có sự tham gia của ThS. Phan Phước Long - Phó trưởng khoa HTTT Kinh tế; TS. Hà Văn Sang - Trưởng bộ môn bộ môn Tin học TCKT; TS. Nguyễn Thế Anh – Phó trưởng bộ môn phụ trách bộ môn Thống kế và Phân tích dự báo cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên khoa Hệ thống thông tin Kinh tế.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo ThS. Phan Phước Long - Phó trưởng khoa HTTT kinh tế đã nhấn mạnh buổi hội thảo tập trung nghiên cứu tổng quát về cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo và học máy trong phân tích dữ liệu kinh tế, góp phần nâng cao không chỉ kiến thức chuyên ngành mà còn bồi dưỡng kỹ năng mềm cho mỗi cá nhân sinh viên, nâng cao kĩ năng đem lý luận vào thực tiễn, biết áp dụng kiến thức trên sách vở vào đời sống, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội về chất lượng nguồn lao động.

ThS. Phan Phước Long - Phó trưởng khoa HTTT Kinh tế phát biểu khai mạc hội thảo

Buổi hội thảo đã diễn ra trong không khí sôi nổi với 3 phiên gồm với 10 bài tham luận xuất sắc được lựa chọn trong số rất nhiều bài viết tham gia hội thảo về cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo và học máy trong phân tích dữ liệu kinh tế như đề xuất các giải pháp, phân tích tín dụng và phát hiện gian lận, ứng dụng trong thương mại điện tử, ...  có thể thấy rõ sự đầu tư kĩ lưỡng, tinh thần ham học hỏi, sự quan tâm sâu sắc tới vấn đề nóng bỏng của thời đại công nghệ số của các sinh viên khoa Hệ thống thông tin kinh tế, cũng như sự tậm tân của các thầy cô giáo đã hướng dẫn và góp ý cho các bài nghiên cứu của sinh viên.

Sinh viên Dương Thị Tình với bài tham luận đầu tiên của buổi hội thảo

Buổi hội thảo cũng nhận được nhiều câu hỏi thảo luận hay, sâu sắc gắn chặt với chủ đề hội thảo của các bạn sinh viên cùng những ý kiến, đóng góp của các thầy cô giáo, giúp kết nối lý thuyết với thực tiễn trong việc áp dụng công nghệ vào phân tích dữ liệu. Đặc biệt, trong phiên thứ 3 của hội thảo là phần chia sẻ của Ông Vũ Tuấn Nam – Giám đốc Kinh doanh công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT đã phần nào giúp sinh viên hiểu rõ hơn về AI và ML, cũng như cơ hội việc làm và những lợi ích mà công nghệ này mang lại trong thời đại ngày nay, đặc biệt với sinh viên chuyên ngành Tin học Tài chính Kế toán. Đây cũng là buổi hội thảo đầu tiên của khoa mà các bạn sinh viên CQ61 được vinh dự góp mặt, được học hỏi thông qua những bài nghiên cứu của anh chị, nhận những lời nhận xét, đóng góp của thầy cô cùng với sự thảo luận sôi nổi của buổi hội thảo mang đến cho các bạn rất nhiều cảm xúc và tiếp thu được nhiều bài học mới.

Ông Vũ Tuấn Nam – Giám đốc Kinh doanh công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT

TS. Hà Văn Sang đặt câu hỏi cho sinh viên

Trong buổi Hội thảo, sinh viên khoa HTTT Kinh tế còn được nghe ý kiến phát biểu của PGS.TS Nguyễn Mạnh Thiều – Phó Giám đốc Học viện Tài chính về những vấn đề thực tiễn liên quan đến chuyên ngành Tin học – Tài chính Kế toán. PGS.TS Nguyễn Mạnh Thiều ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động NCKH của sinh viên khoa HTTT Kinh tế trong thời gian qua, góp phần vào những thành tích chung của Học viện trong học tập và nghiên cứu khoa học. PGS.TS Nguyễn Mạnh Thiều cũng chia sẻ những kinh nghiệm, liên hệ thực tiễn để rút ra những bài học cụ thể, đưa ra những kinh nghiệm quý báu để giúp sinh viên định hướng rõ ràng hơn về chuyên ngành Tin học – Tài chính Kế toán đồng thời giúp sinh viên nhận thức được những kỹ năng cần thiết còn thiếu sót để bổ sung, phát triển toàn diện hơn.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Thiều phát biểu tại hội thảo

Sau hơn 3 tiếng làm việc liên tục, hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hội thảo NCKH sinh viên khoa Hệ thống thông tin kinh tế đã cho thấy sự gắn bó chặt chẽ giữa lý luận và thực tiễn khi lựa chọn chủ đề hội thảo luận là: “Cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo và học máy trong phân tích dữ liệu kinh tế”. Đây là một vấn đề không những có tính chất cần thiết của đất nước hiện nay, mà còn là vấn đề thuộc các lĩnh vực mà sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành của khoa HTTT Kinh tế nói riêng và Học viện Tài chính nói chung luôn cần thiết khi ra công tác trong thực tiễn.

Sinh viên, CBGV khoa HTTT Kinh tế chụp ảnh kỉ niệm cùng khách mời chương trình

Khoa HTTT Kinh tế
Số lần đọc: 959

Danh sách liên kết