Chuyên mục

Ảnh hoạt động
Ảnh-25-04-2022-15-img0 Ảnh-25-04-2022-14-img0 Ảnh-25-04-2022-14-img0 Ảnh-25-04-2022-14-img0 Ảnh-25-04-2022-14-img0 Ảnh-25-04-2022-14-img0 Ảnh-25-04-2022-14-img0 Ảnh-25-04-2022-14-img0 Ảnh-25-04-2022-14-img0 Hoisach20220

Phát hành tài liệu
Thứ tư, 05/06/2024 - 13:55

Giáo trình kinh doanh chứng khoán (XB năm 2021)

Thị trường chứng khoán (TTCK) là một bộ phận ngày càng quan trọng của thị trường tài chính quốc gia, đóng góp tích cực vào quá trình hoàn thiện và phát triển nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường. Có nhiều chủ thể tham gia hoạt động của TTCK như các nhà phát hành, các nhà đầu tư, các cơ quan quản lý, giám sát, hỗ trợ thị trường, các tổ chức và cá nhân có liên quan. Trong đó các tổ chức kinh doanh chứng khoán là một chủ thể không thể thiếu trong hoạt động của TTCK, với vị thế chủ đạo là tổ chức tạo sự kết nối giữa cung và cầu chứng khoán trên thị trường, cung cấp các dịch vụ quan trọng cho cả nhà phát hành và nhà đầu tư tham gia hoạt động của TTCK nói riêng và thị trường tài chính quốc gia nói chung.

Chuyên ngành Đầu tư tài chính được xây dựng và phát triển gần 20 năm qua. Nhiều thế hệ sinh viên của chuyên ngành đã trưởng thành và có được những vị trí nghề nghiệp xứng đáng trong số đội ngũ những người hành nghề chứng khoán. Có được kết quả đó, một trong những nền tảng rất quan trọng là các thế hệ sinh viên  chuyên ngành Đầu tư tài chính đã được tiếp cận một cách hệ thống và cập nhật các kiến thức về thị trường tài chính, TTCK, các kiến thức chuyên sâu về hoạt động của các chủ thể tham gia TTCK; hoạt động nghề nghiệp của những tổ chức, cá nhân hành nghề chứng khoán qua khối lượng kiến thức chuyên sâu được truyền tải bởi hệ thống các học phần chuyên ngành Chứng khoán trước đây và hiện nay là các học phần chuyên ngành Đầu tư tài chính. Trong đó, một trong những học phần rất trọng yếu là học phần Kinh doanh chứng khoán. Học phần này đã được giảng dạy ngay từ những năm 2005, dựa trên cuốn tài liệu đầu tiên là Bài giảng gốc Kinh doanh chứng khoán. Sau đó, lần lượt Giáo trình Kinh doanh chứng khoán năm 2006, Giáo trình Kinh doanh chứng khoán năm 2009 được biên soạn và xuất bản, đáp ứng kịp thời nhu cầu nghiên cứu và học tập của giảng viên, sinh viên cùng những người quan tâm đến kinh doanh chứng khoán, đầu tư tài chính.

Cho đến nay, nhiều nội dung về hoạt động của các tổ chức kinh doanh chứng khoán, hoạt động cung cấp dịch vụ của các Công ty chứng khoán, Công ty quản lý quỹ đầu tư đã có nhiều thay đổi cơ bản cả về khuôn khổ lý thuyết và thực tế vận hành so với các kiển thức được đề cập tại Giáo trình Kinh doanh chứng khoán năm 2010. Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho Bộ môn trong thực hiện nhiệm vụ giảng dạy học phần Kinh doanh chứng khoán trong khối kiến thức chuyên ngành bắt buộc đối với chuyên ngành Đầu tư tài chính, Tài chính doanh nghiệp, Ngân hàng, Tài chính Bảo hiểm và khối kiến thức tự chọn của một số chuyên ngành khác thuộc ngành Tài chính - Ngân hàng, ngành Kế toán, ngành Kinh tế được sự cho phép của Học viện Tài chính, Bộ môn Đầu tư tài chính - Học viện Tài chính đã tổ chức biên soạn Giáo trình Kinh doanh chứng khoán trong điều kiện mới, nhằm trang bị hệ thống kiến thức cơ bản và cập nhật về các tổ chức kinh doanh chứng khoán: hoạt động nghiệp vụ cũng như các hoạt động bố trợ, hoạt động khác của các tổ chức kinh doanh chứng khoán, với điến hình là các Công ty chứng khoán, Công ty quản lý quỹ đầu tư; các nội dung về phân tích, đánh giá hoạt động của các tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Giáo trình Kinh doanh chứng khoán là công trình tập thể do PGS,TS. Nguyễn Lê Cường, Chánh Văn phòng HVTC, nguyên Trưởng Bộ môn Đầu tư Tài chính - Học viện Tài chính và ThS. Lê Thị Hằng Ngân, Phó trưởng Bộ môn Đầu tư Tài chính làm đồng chủ biên cùng sự tham gia của các giảng viên trong Bộ môn và viết các chương:

- PGS,TS. Nguyễn Lê Cường đồng chủ biên; tham gia viết chương 1 và chương 6;

- ThS. Lê Thị Hằng Ngân, đồng chủ biên; tham gia viết chương 2, chương 4:

- PGS,TS. Nguyễn Thị Mùi, nguyên Giám đốc Trường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Vietinbank, tham gia viết chương 2;

- PGS,TS. Hoàng Văn Quỳnh, nguyên Trưởng BM. Đầu tư Tài chính tham gia viết chương 1 và chương 7:

- PGS,TS. Nguyễn Thị Hoài Lê,Viện trưởng Viện nghiên cứu con người - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, tham gia viếtchương 4

- TS. Hoàng Thị Bích Hà, giảng viên Bộ môn Đầu tư Tài chính, viết chương 3;

- TS. Cao Minh Tiến, Phó trưởng Bộ môn Đầu tư Tài chính, viết chương 5.

- ThS. Vũ Thị Thúy Nga, giảng viên Bộ môn Đầu tư Tài chính, tham gia viết chương 5 và chương 7.

- ThS. Trần Thị Phương Liên, giảng viên Bộ môn Đầu tư Tài chính, tham gia viết chương 2 và chương 3.

- ThS. Phạm Hương Trà, giảng viên Bộ môn Đầu tư Tài chính, tham gia viết chương 6;

Cuốn sách có bán tại các cơ sở:

Nhà sách HVTC - tầng 1 - Nhà Thư viện, Học viện Tài chính, số 58 Lê Văn Hiến, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, ĐT liên hệ: Cô Chi (0985.935.568)

Nhà sách HVTC - tầng 1 - Nhà D, Học viện Tài chính, số 69 Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, ĐT liên hệ: Cô Hương (0867.715.020)

Số lần đọc: 187
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức  |  Ảnh hoạt động  |  Hỏi đáp  |  Gửi yêu cầu  |  Trang TT HVTC
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THƯ VIỆN
© Cơ quan chủ quản: Học viện Tài chính
Địa chỉ: Học viện Tài chính, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại:
E-mail: thuvien@hvtc.edu.vn
Website: http://www.hvtc.edu.vn/thuvien
Phát triển bởi Công ty TNHH Phần mềm Hoàng Hà