Tìm
English
Thứ ba, 04/02/2020 - 11:18

Ngày Đất ngập nước Thế giới: Nâng cao nhận thức về vai trò của các vùng đất ngập nước
(TGVN). Năm 2020, Ban Thư ký Công ước Ramsar lựa chọn chủ đề của Ngày Đất ngập nước Thế giới 2/2 là “Đất ngập nước là động lực của sự sống - Hãy bảo tồn đất ngập nước" nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò của các vùng đất ngập nước.

(Nguồn: TTXVN)

Ngày 2/2 hàng năm được chọn là Ngày Đất ngập nước thế giới, đây cũng là ngày Thế giới và Liên hợp quốc thông qua Công ước về các vùng đất ngập nước (Công ước Ramsar) tại hội nghị Đất ngập nước vào ngày 2/2/1971 tại bờ biển Caspian thuộc thành phố Ramsar, Iran.

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò cốt lõi của các vùng đất ngập nước trong việc thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đến sự phát triển của các quốc gia trên thế giới, Ban Thư ký Công ước Ramsar lựa chọn chủ đề của Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2020 là “Đất ngập nước là động lực của sự sống - Hãy bảo tồn đất ngập nước".

Công ước Ramsar là một công ước quốc tế về bảo tồn và sử dụng một cách hợp lý và thích đáng các vùng đất ngập nước, với mục đích ngăn chặn quá trình xâm lấn ngày càng gia tăng vào các vùng đất ngập nước cũng như sự mất đi của chúng ở thời điểm hiện nay cũng như trong tương lai, công nhận các chức năng sinh thái học nền tảng của các vùng đất ngập nước và các giá trị giải trí, khoa học, văn hóa và kinh tế của chúng.

Hiện Công ước có 170 quốc gia thành viên với 2.335 khu Ramsar. Việt Nam là thành viên thứ 50 của Công ước.

Việt Nam hiện có tổng cộng 9 khu Ramsar được thế giới công nhận:

=> Vườn Quốc gia Xuân Thủy của tỉnh Nam Định

=> Vùng đất ngập nước Bàu Sấu của Vườn quốc gia Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai

=> Hồ Ba Bể tại tỉnh Bắc Kạn

=> Vườn quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp

=> Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

=> Vườn quốc gia Côn Đảo tại Bà Rịa – Vũng Tàu

=> Khu Ramsar Láng Sen

=> Vườn Quốc gia U Minh Thượng

=> Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình).

Thế giới Việt Nam
Số lần đọc: 1166

Danh sách liên kết