Tìm
English
Thứ bảy, 27/06/2020 - 11:55

Chung khảo Hội thi “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ V
(Dân trí) Ngày 27/6, tại Học viện Tài chính đã diễn ra Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ V - năm 2020 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp tổ chức.

Đồng thời, giúp các em đẩy mạnh việc ứng dụng các mô hình toán học, mô hình kinh tế lượng, các phần mềm tin học trong nghiên cứu, góp phần lượng hóa các kết quả nghiên cứu khoa học, nâng cao hiệu quả, tính chính xác của kết quả các công trình nghiên cứu khoa học.

Đây cũng là sân chơi để các em sinh viên có cơ hội trao đổi, giao lưu, học hỏi, liên kết nghiên cứu khoa học với giáo viên các trường và các doanh nghiệp.

PGS, TS. Nguyễn Trọng Cơ phát biểu khai mạc Hội thi

Cuộc thi lần thứ V, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 bùng phát khắp toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc Hội thi, PGS,TS. Nguyễn Trọng Cơ, Học viện Tài chính nhấn mạnh: “Các chỉ số sụt giảm về kinh tế, lạm phát, công nghiệp, xuất khẩu,… của các nền kinh tế cũng không lột tả được hết những thiệt hại mà do dịch bệnh Covid - 19 gây ra. Tuy nhiên, lúc khó khăn nhất thì cũng là lúc bản lĩnh được phát huy, Việt Nam đã thành công và đang viết lên một câu truyện kỳ diệu về một quốc gia góp phần làm phẳng đường cong đại dịch….”.

Năm nay, Hội thi cũng có những kết quả bất ngờ, số lượng trường tham gia và đề tài nhiều nhất từ trước đến nay, có tới 30 trường tham gia với 133 đề tài, chất lượng cũng vượt trội. Hội thi có 80 đề tài lọt vào vòng sơ khảo. Kết quả, 27 đề tài được lựa chọn vào vòng Chung khảo và 8 đề tài được báo cáo trước Hội đồng Ban giám khảo trong Vòng chung kết Hội thi.

“Như vậy để thấy, Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ V - năm 2020 là một phần nhỏ bé để chứng minh rằng trong khó khăn chúng ta lại mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn để thành công hơn. Biến “nguy” thành “cơ”, nắm bắt khoa học kỹ thuật sẽ là chìa khóa cho mọi thành công” – PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ nhấn mạnh.

Qua Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” các sinh viên có cơ hội trưởng thành, được các cơ quan, doanh nghiệp nhận đặc cách vào làm việc ở các vị trí xứng đáng; nhiều đề tài nghiên cứu tiếp tục được hoàn thiện, phát triển và được các báo chuyên ngành, các hội thảo trong và ngoài nước nhận đăng.

Hội thi như là điểm khởi đầu, động lực để các bạn sinh viên bước vào con đường khoa học và theo các chương trình học ở bậc cao.

Chương trình trao kỉ niệm chương cho các nhà khoa học, giáo viên có công hướng dẫn sinh viên


Ban tổ chức hội thi cho biết, trong số những đề tài tham gia năm nay, có đề tài là sản phẩm của sự phối hợp hướng dẫn giữa doanh nghiệp và nhà trường mang tính ứng dụng, thực tiễn cao; Có những đề tài kết hợp 4-5 mô hình kinh tế lượng trong phân tích đánh giá với nhiều bước chọn lọc, phân tích dữ liệu; Nguồn dữ liệu cũng đa dạng từ dữ liệu quốc tế, dữ liệu thị trường, dữ liệu điều tra, khảo sát….;

Nhiều đề tài sử dụng các mô hình toán tài chính hiện đại, mô hình kinh tế lượng nâng cao, kết hợp lập trình để tăng tốc độ tính toán, mở rộng phạm vi ứng dụng;… Có thể nói các đề tài được nâng cao chất lượng toàn diện, nhiều đề tài trình bày tiếng Anh, có tính logic cao, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

TS. Võ Trí Thành - thành viên ban giám khảo

Các đội thi đã chinh phục Ban giám khảo với những đề tài nghiên cứu sáng tạo.

Tại hội thi sáng nay, 4 đề tài báo cáo lần lượt là: Phòng ngừa rủi ro Bitcoin với các tài sản tài chính; Online ticker searches and abnormal stock returns: Evidence from Vietnam; The Black-Litterman Model for Portfolio Optimization; Tác động của chi tiêu giáo dục đến tăng trưởng kinh tế - thực nghiệm tại Việt Nam.

Hội đồng ban giám khảo đã đánh giá cao các đề tài nghiên cứu và đưa ra những lời nhận xét, góp ý giúp bài báo cáo thêm hoàn thiện.

Các báo khác đưa tin về Cuộc thi:

Báo Tuổi trẻ thủ đô

Báo Giáo dục

Báo Tiền phong

Dân trí
Số lần đọc: 1331

Danh sách liên kết