Tìm
English
Thứ hai, 06/07/2020 - 11:7

Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng 2020 - Khẳng định vị thế khoa học ngành trong thời đại 4.0
Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng 2020 thành công với các đề tài chất lượng đã đưa kiến thức khoa học ngành tiến gần đến tiến bộ của khoa học thế giới và khảng định vị thế của Việt Nam trong thời đại công nghệ 4.0.

Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng 2020 thành công tốt đẹp.

Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và Học viện Tài chính lần thứ V đã kết thúc thành công.

Hội thi đã tổ chức trao 01 giải Đặc biệt, 04 giải Nhất, 08 giải Nhì, 14 giải Ba; 53 giải Khuyến khích đã được trao cho nhóm tác giả các đội thi tại Chung khảo diễn ra vào 27/6 tại Học viện Tài chính.

Phát biểu khoa mạc, PGS.,TS. Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính đã nhiệt liệt chào mừng các đại biểu, các đội thi đến từ các trường, Học viện trên cả nước.

PGS.,TS. Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính.

PGS.,TS. Nguyễn Trọng Cơ chỉ rõ: Giáo dục Đại học tiệm cận với trình độ thế giới và khu vực là một trong những mục tiêu quan trọng trong các nhà trường ở Việt Nam trong đó nghiên cứu khoa học được xem như là một giải pháp hữu hiệu để hội nhập giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực toàn cầu.

"Học viện Tài chính nhiều năm qua đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, đa dạng các loại hình hoạt động học thuật của sinh viên" vị Giám đốc học viện nhấn mạnh.

Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng ứng dụng” do trung ương Hội sinh viên Việt Nam và Học viện Tài chính phối hợp tổ chức là một trong các loại hình như thế.

Hội thi với mục tiêu ứng dụng các mô hình toán học, mô hình kinh tế lượng, các phần mềm tin học để tiếp cận giải quyết các bài toán kinh tế xã hội, góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng các thế hệ sinh viên, tạo môi trường để phát hiện nhân tài, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.
Chung khảo năm nay có 08 đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn từ 133 đề tài để báo cáo trước Hội đồng Ban giám khảo với sự chứng kiến của gần 700 sinh viên Học viện Tài chính đến giao lưu học hỏi và thực hiện thu hoạch môn học Kinh tế lượng. Đây là cơ hội để các nhóm sinh viên trình bày và bảo vệ kết quả của quá trình nghiên cứu.

Nhiều báo cáo đã đem đến những cảm xúc đan xen như từ sự ngạc nhiên về tính mới, tính đa dạng, tính chuyên nghiệp trong trình bày nghiên cứu,…đến bản lĩnh trả lời câu hỏi, tranh biện, thậm chí đặt ngược lại vấn đề trước câu hỏi của Hội đồng Ban giám khảo….

Những phản biện của Ban Giám khảo không chỉ thử thách bản lĩnh khoa học của sinh viên mà còn giúp các tác giả làm nổi bật hơn, rõ hơn luận điểm, luận cứ khoa học cũng như tính ứng dụng vào thực tiễn kinh tế xã hội ở Việt Nam. Chung khảo Hội thi thực sự đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho toàn thể Hội thi.

TS. Võ Trí Thành – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo trao đổi về các nội dung tại hội thi.

Phát biểu bế mạc và tổng kết Hội thi, TS. Võ Trí Thành – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo đã đánh giá cao Hội thi năm nay với sự vượt trội về số lượng cũng như chất lượng của các đề tài tham gia Hội thi.

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh: Mặc dù gặp khó khăn do đại dịch Covid -19, các giảng viên và sinh viên các trường đã tham gia tích cực với các đề tài chất lượng cao. Các đề tài hướng đến tính thực tiễn, ứng dụng cao, thực hiện bằng những phương pháp nghiên cứu khoa học với sự kết hợp mô hình toán, mô hình kinh tế lượng, lập trình để tăng tốc độ tính toán, mở rộng phạm vi ứng dụng thực tế.

Nhiều đề tài có sự phối hợp nghiên của sinh viên các trường, các chuyên ngành tạo hiệu quả cao về chất lượng, hiệu quả nghiên cứu. Những đề tài đoạt giải có khả năng phát triển để công bố nghiên cứu khoa học ở các Hội thảo quốc gia, quốc tế và đăng trên các tạp chí Khoa học chuyên ngành uy tín.

Nhân dịp này, nhằm ghi nhận những đóng góp với phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 10 nhà khoa học và Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” cho giảng viên trẻ Huỳnh Lưu Đức Toàn - Đại học Kinh tế TP.HCM.

Sau 08 tháng triển khai, hội thi năm nay đã thu hút 133 đề tài từ 30 trường Đại học, Học viện, cao đẳng toàn quốc. Kết quả, 27 đề tài được lựa chọn vào vòng Chung khảo và vào vòng Chung khảo và 08 đề tài được báo cáo trước Hội đồng Ban giám khảo trong Vòng chung kết.

ThS. Vương Minh Giang đại diện nhà tài trợ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) - thành viên Hội đồng Giám khảo cũng chia sẻ về Hội thi: Đây là sân chơi học thuật ý nghĩa này, ứng dụng các kiến thức được lĩnh hội trên giảng đường nói chung, ứng dụng các mô hình toán học, kinh tế lượng, và các phần mềm tin học để nghiên cứu các vấn đề kinh tế - xã hội thực tiễn.

Một đội trình bày bài thi.

"Thông qua đó, góp phần đẩy mạnh ứng dụng các mô hình toán học, kinh tế lượng, phần mềm tin học trong nghiên cứu khoa học, giúp nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học sinh viên trong nhà trường. Nhận thấy ý nghĩa to lớn của sân chơi này, VCB đã quyết định tài trợ để hỗ trợ và nâng đỡ các sinh viên tham gia" vị đại diện VCB nhấn mạnh.

Đây cũng là một trong những hoạt động thường xuyên mà VCB thực hiện nhằm đóng góp một phần cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp - đơn vị tiếp nhận sản phẩm đào tạo nhân lực của các trường đại học, học viện.

Học viện Tài chính, một trong những trường đi đầu, triển khai nhanh chóng và thành công giảng dạy online trong đại dịch Covid -19. Đây là cơ sở để Học viện quyết tâm thực hiện các chương trình đã được đặt ra như việc đồng tổ chức Hội thi Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng này.

Điện tử ngày nay
Số lần đọc: 2106

Danh sách liên kết