Tìm
English
Thứ ba, 27/07/2021 - 15:13

Đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ
(HVTC) - Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ, tri ân những thương binh liệt sĩ, những người có công với cách mạng. Qua đó tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ lòng biết ơn đối với những hy sinh, đóng góp xương máu, tuổi trẻ, công sức của các thế hệ cha ông, từ đó có trách nhiệm hơn trong học tập, rèn luyện và trong cuộc sống.

Lịch sử của Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7

Bác Hồ kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các liệt sĩ.

Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. Tuy nhiên, chính quyền cách mạng còn non trẻ đã phải đương đầu với âm mưu trở lại xâm lược nước của thực dân Pháp. 

Kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, giữ gìn nền độc lập cho đất nước, toàn quân và dân ta đã chiến đấu anh dũng ở những nơi có thực dân Pháp chiếm đóng. Nhiều chiến sĩ, đồng bào ta đã bị thương và vĩnh viễn nằm lại chiến trường. 

Để góp phần xoa dịu nỗi đau mất mát của gia đình các chiến sĩ, đồng bào, Nhà nước đã xúc tiến vận động thành lập Hội giúp binh sĩ tử nạn. 

Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ tử nạn (sau đổi tên là Hội giúp binh sĩ bị thương) được thành lập ở Thuận Hóa, Bình Trị Thiên, ở Hà Nội và nhiều nơi khác. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được mời làm hội trưởng danh dự của Hội này.  

Chiều 28/5/1946, Hội giúp binh sĩ bị nạn tổ chức cuộc nói chuyện quan trọng tại Nhà hát thành phố Hà Nội và Hồ Chủ Tịch đã tới dự. Chiều ngày 11/7/1946 cũng tại đây đã diễn ra buổi quyên góp quần áo, giày mũ cho chiến sĩ ngoài mặt trận, mở đầu cuộc vận động “Mùa đông chiến sĩ”. Bác Hồ chính là người đã cởi chiếc áo rét đang mặc để tặng binh sĩ. 

Khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ ngày 19/12/1946, số người bị thương và hy sinh tăng lên. Đời sống của chiến sỹ và đồng bào ta gặp muôn vàn khó khăn. Đảng và Nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng liên quan đến công tác Thương binh Liệt sĩ nhằm đảm bảo đời sống vật chất cũng như tinh thần của các gia đình chính sách trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến. 

 Bác Hồ, Bác Tôn và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.

Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ - Thái Nguyên nhằm thực hiện chỉ thị của Hồ Chủ Tịch chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác Thương binh Liệt sĩ. Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27/7/1947 làm ngày Thương binh toàn quốc. Đây được coi là cuộc mít tinh quan trọng với 2000 người tham gia tại Thái Nguyên. Tại đây, Ban tổ chức đã trịnh trọng đọc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong thư gửi cho Ban Thường trực của Ban Tổ chức Ngày thương binh toàn quốc, Người viết:

Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp, cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe doạ, của cải, ruộng nương, nhà cửa, ao vườn , làng mạc ta bị nguy ngập, ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta? Đó là những chiến sĩ mà nay một số thành ra liệt sĩ, thương binh... những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đó bị ốm yếu, hi sinh....Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy. Từ đó ngày 27 tháng 7 hàng năm, Bác Hồ đều gửi thư thăm hỏi, động viên các thương binh, gia đình liệt sĩ và nhắc nhở mọi người phải "biết ơn và hết lòng giúp đỡ" thương binh, gia đình liệt sĩ. Từ năm 1947, ngày Thương binh được tổ chức thường kỳ hàng năm. Và từ năm 1955, ngày 27 tháng 7 hàng năm được đổi thành ngày Thương binh Liệt sĩ.

Người đã gửi tặng một chiếc áo lụa, một tháng lương và một bữa ăn của nhân viên trong Phủ Chủ tịch. Hàng năm vào dịp này, Người cũng đều có thư và quà để gửi đến các anh em thương binh và gia đình liệt sỹ.

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5/1954, Đảng và Nhà nước ta càng quan tâm và giải quyết những vấn đề chiến sỹ, gia đình liệt sỹ cũng như công tác thương binh. Từ năm 1955, ngày 27/7 ngày Thương binh được đổi thành Ngày Thương binh Liệt sỹ.

Ý nghĩa Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 các hoạt động kỷ niệm

Ngày 27/2 hàng năm là dịp Đảng, Nhà nước, nhân dân thể hiện sự ghi nhớ, tri ân với những thương binh, gia đình có công và có người hy sinh vì Tổ Quốc. Qua đó, phát huy tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, tinh thần cách mạng và niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Bác Hồ và Đảng ta đã lựa chọn, lãnh đạo.  Cũng thông qua đó, động viên và phát huy truyền thống cách mạng trong công cuộc đổi mới đất nước.

Công tác Thương binh Liệt sĩ và chính sách đối với những người có công với cách mạng chính là thể hiện tính ưu việt và bản chất của Đảng và Nhà nước ta. Góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng cũng như sự quản lý của nhà nước. Đồng thời củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và là cơ sở để giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, góp phần chống lại thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, bôi nhọ quá khứ hào hùng của dân tộc.

Tăng cường ý thức, trách nhiệm, lòng biết ơn, khơi dậy niềm tự hào dân tộc. Phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Thể hiện truyền thống nhân văn sâu sắc của dân tộc. Phát huy tinh thần "gia đình cách mạng gương mẫu" góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế.

 PGS.,TS. Nguyễn Trọng Cơ – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Tài chính dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ  TP. Hà Nội (27/7/2018)

Chiến tranh đã lùi xa nhưng hệ lụy của nó vẫn còn kéo dài với số thương bệnh binh, người bị di chứng chất độc màu da cam.. và cả những liệt sỹ đã hy sinh mà chưa tìm được hài cốt. Ghi nhớ và tri ân sự cống hiến của các thế hệ đi trước đã đổ xương máu, cống hiến tuổi thanh xuân vì nền độc lập tự do, sự bình an và phát triển của dân tộc là việc làm cần thiết và phải được duy trì thường xuyên, liên tục.

 PGS.,TS. Nguyễn Trọng Cơ – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Tài chính cùng đoàn cán bộ, giảng viên Học viện dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ  TP. Hà Nội (27/7/2019)

Phát huy truyền thống “Hiếu nghĩa bác ái”, “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, thể hiện lòng quý trọng và biết ơn đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, thống nhất tự do của Tổ quốc vì hạnh phúc của nhân dân, Đảng và nhà nước đã ban hành nhiều chế độ chính sách đãi ngộ đối với người có công với cách mạng.

Cùng với nhân dân cả nước, trong những năm qua với sự chỉ đạo, quan tâm của Đảng ủy- Ban Giám đốc Học viện Tài chính, nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức, thiết thực tưởng nhớ, tri ân những anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh và các gia đình có công với nước: Gặp mặt cán bộ viên chức Học viện Tài chính là thương binh, thân nhân liệt sỹ; Trao sổ tiết kiệm và tặng quà cho các thương binh nặng trên địa bàn phường Đức Thắng; Dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang liệt sỹ ở Ngã ba Đồng Lộc, nghĩa trang Đường 9 và nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Nhổn, nghĩa trang liệt sỹ phường Đông Ngạc, nghĩa trang liệt sỹ TP. Hà Nội... Cùng với đó, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên chỉ đạo các câu lạc bộ sinh viên Học viện thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 tại quê hương trong dịp hè.

Một số hình ảnh các hoạt động nhân Ngày Thương binh liệt sỹ những năm gần đây của Học viện Tài chính (Hình ảnh các hoạt động diễn ra trước khi có dịch COVID-19 diễn ra ở Việt Nam):

Ban CTCT&SV
Số lần đọc: 532

Danh sách liên kết