Tìm
English
Thứ tư, 01/12/2021 - 10:47

Hội thảo khoa học sinh viên Khoa Tài chính Quốc tế “Phát triển kinh tế số ở Việt Nam trong thời đại công nghiệp 4.0”
Ngày 28/11/2021, khoa Tài chính Quốc tế đã tổ chức thành công hội thảo khoa học sinh viên với chủ đề “Phát triển kinh tế số ở Việt Nam trong thời đại công nghiệp 4.0” dưới hình thức trực tuyến trên nền tảng công nghệ Zoom Cloud Meeting. Hội thảo khoa học sinh viên là một hoạt động thường niên của khoa Tài chính Quốc tế, nhằm tạo sân chơi bổ ích giúp các bạn sinh viên cùng trao đổi và tích lũy thêm kiến thức đồng thời hội thảo được tổ chức với mục đích trao đổi, thảo luận làm rõ thêm những vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến kinh tế số ở Việt Nam trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay.

Tham dự với hội thảo, Thầy và trò khoa Tài chính Quốc tế rất vinh dự được đón tiếp Thầy TS. Nguyễn Đào Tùng – Phó giám đốc HVTC; Thầy PGS.TS. Nguyễn Xuân Thạch – Trưởng Ban Quản lý Đào tạo; Thầy PGS.TS. Chúc Anh Tú – Trưởng ban Hợp tác quốc tế; Cô ThS. Nguyễn Thị Hương Thuỷ - Phó Trưởng Ban Khảo thí & QLCL; Cô TS. Đào Ngọc Hà - Ban QLKH và toàn thể các giảng viên, sinh viên trong Khoa Tài chính Quốc tế.

Trong quá trình chuẩn bị hội thảo, với sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo trong Khoa cùng với sự tìm tòi, học hỏi và yêu thích NCKH của các bạn sinh viên, ban tổ chức hội thảo đã nhận được 115 bài viết của các nhóm sinh viên và chọn được hơn 60 bài có chất lượng tốt nhất để đăng Kỷ yếu.

Mở đầu hội thảo, thầy PGS, TS. Vũ Duy Vĩnh đã nêu lí do và mục đích của buổi hội thảo, PSG đã khẳng định tầm quan trọng của kinh tế số ở Việt Nam; đồng thời thầy cũng nhấn mạnh mục tiêu của buổi hội thảo là phân tích tác động nhiều mặt, nhiều chiều của kinh tế số , từ đó đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế số tại Việt Nam trong thời đại công nghiệp 4.0.

Thầy PGS.TS. Vũ Duy Vĩnh- PTrưởng Khoa TCQT phát biểu khai mạc hội thảo

Tiếp đó, thầy TS. Nguyễn Đào Tùng – Phó Giám đốc Học viện tài chính đã có đôi lời phát biểu, chia sẻ và động viên các thầy cô trong khoa tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các em sinh viên tham gia thêm nhiều đề tài NCKH, viết các bài chất lượng tốt để đăng trên tập san khoa học của trường và đạt nhiều thành tích NCKH hơn nữa.

Thầy TS. Nguyễn Đào Tùng – Phó Giám đốc HVTC phát biểu trong buổi hội thảo.

Nội dung chính của Hội thảo được 6 nhóm sinh viên thuyết trình  xoay quanh chủ đề kinh tế số ở Việt Nam trong thời đại công nghiệp 4.0. Dưới sự điều hành của ban chủ trì hội thảo:  Cô ThS. Bùi Thanh Huyền – giảng viên khoa TCQT, SV Nguyễn Hoàng Phương Quyên – CQ 57/08.02 và SV Đỗ Ngọc Quế - CQ57/08.05.

Các nội dung được 6 nhóm đưa ra thuyết trình và thảo luận bao gồm: Tổng quan về kinh tế số; Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ sở, nền tảng thúc đẩy sự phát triển kinh tế số; Đại dịch Covid  19 - Đòi hỏi cấp bách phải phát triển nhanh theo hướng kinh tế số; Ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục -đào tạo; Phát triển thương mại điện tử ở Việt Nam; Phát triển kinh tế số trong lĩnh vực thương mại quốc tế ở Việt Nam; Phát triển kinh tế số trong lĩnh vực tài chính quốc tế ở Việt Nam .

Trong suốt quá trình diễn ra hội thảo, cũng đã có rất nhiều câu hỏi, ý kiến góp ý và những lời giải đáp nhiệt tình đến từ các nhóm thuyết trình và các bạn sinh viên tham gia. Đồng thời các bạn sinh viên cũng được nhận rất nhiều lời góp ý, chia sẻ tận tình từ phía các thầy cô đến từ khoa Tài chính Quốc tế. Qua đó, hội thảo đã thu được nhiều ý kiến đóng góp có giá trị cao nhằm giúp cho sinh viên hiểu rõ hơn về kinh tế số và sự phát triển của kinh tế số trong một số lĩnh vực như thương mại quốc tế, tài chính quốc tế ở Việt Nam trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, và đặc biệt dưới tác động của đại dịch Covid-19.

Buổi hội thảo khoa học sinh viên Khoa Tài chính Quốc tế đã diễn ra thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h15 cùng ngày. Có thể nói hội thảo là diễn đàn nghiên cứu khoa học thường niên giúp cung cấp cho sinh viên các kiến thức thực tiễn và gợi mở các hướng nghiên cứu để các bạn  sinh viên tiếp tục phát huy tốt hơn nữa công tác NCKH.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Các bạn đến từ lớp CQ58/08.01,CQ58/ 08.02 và CQ58/08.03 thuyết trình chủ đề: “ Tổng quan về kinh tế số; Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ sở, nền tảng thúc đẩy sự phát triển kinh tế số

Các bạn đến từ lớp CQ58/08.04,CQ58/ 08.05CQ58/08.06 thuyết trình chủ đề: “Đại dịch Covid  19 - Đòi hỏi cấp bách phải phát triển nhanh theo hướng kinh tế số”

Các bạn đến từ lớp CQ57/08.01,CQ57/ 08.02 và CQ57/08.03 thuyết trình chủ đề: “Ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo -  dục đào tạo”

Các bạn đến từ lớp CQ57/08.04, CQ57/08.05, CQ57/08.06 thuyết trình chủ đề: “Phát triển thương mại điện tử ở Việt Nam”

Các bạn đến từ lớp CQ56/08.01,CQ56/ 08.02CQ56/08.03 thuyết trình chủ đề: “Phát triển kinh tế số trong lĩnh vực thương mại ở Việt Nam”

Các bạn đến từ lớp CQ56/08.04,CQ56/ 08.05CQ56/08.06 thuyết trình chủ đề: “Phát triển kinh tế số trong lĩnh vực tài chính quốc tế ở Việt Nam”

Thầy PGS.TS Vũ Duy Vĩnh phát biểu tổng kết buổi hội thảo

Cô Ths. Bùi Thanh Huyền đọc quyết định trao giải cho các tập thể và cá nhân có bài viết xuất sắc trong hội thảo.

Bế mạc chương trình hội thảo.

Khoa Tài chính quốc tế
Số lần đọc: 311

Danh sách liên kết