Tiếng Việt | English | Mobile
Thứ ba, 28/03/2017 - 10:20

Báo ĐCSVN đưa tin về mùa Tuyển sinh năm 2017 của Học viện Tài chính
(ĐCSVN) - Ngoài tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Học viện Tài chính xét tuyển thẳng học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT và xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.
 >> Tuyển sinh năm 2017: Thêm nhiều cơ hội cho học sinh giỏi trúng tuyển vào Học viện Tài chính
 >> Báo GD&TĐ: Thí sinh nên xác định ngành nghề mình yêu thích
 >> Học viện Tài chính đứng tốp đầu các trường đại học về tiêu chuẩn chất lượng giáo dục

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ – Giám đốc Học viện Tài chính cho biết, tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017 của Học viện là 3.900, gồm 6 ngành đào tạo: Tài chính – Ngân hàng; Kế toán; Quản trị kinh doanh; Hệ thống thông tin quản lý; Ngôn ngữ Anh và Kinh tế.

PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ – Giám đốc Học viện Tài chính

Đáng chú ý, về phương thức tuyển sinh là ngoài tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Học viện Tài chính xét tuyển thẳng học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT và xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Tổ hợp môn thi đối với từng ngành đào tạo không thay đổi.

Cụ thể, đối tượng xét tuyển thẳng học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT là: Những thí sinh học ở các trường THPT trên toàn quốc tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia có môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi (Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Ngữ văn) được đăng ký tất cả các ngành phù hợp của Học viện.

Ngoài ra, những thí sinh học ở các trường THPT trên toàn quốc có hạnh kiểm 3 năm đạt loại tốt và là một trong những diện sau được đăng ký tất cả các ngành phù hợp của Học viện: Học lực giỏi từ 2 năm trở lên trong đó có năm lớp 12 và có kết quả điểm IELTS 5.5 điểm, TOEFL ITP 550 điểm hoặc TOEFL iBT 55 điểm; Học lực giỏi từ 2 năm trở lên trong đó có năm lớp 12 và có giải nhất, nhì, ba cấp thành phố/cấp tỉnh trở lên các môn (Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Ngữ văn).

Những thí sinh học ở các trường THPT trên toàn quốc có hạnh kiểm 3 năm đạt loại tốt và là một những trong diện sau được đăng ký ngành Ngôn ngữ Anh, ngành Kinh tế của Học viện: Học lực giỏi năm lớp 12 và có kết quả điểm IELTS 5.5 điểm, TOEFL ITP 550 điểm hoặc TOEFL iBT 55 điểm; Học lực giỏi năm lớp 12  và có giải nhất, nhì, ba cấp thành phố/cấp tỉnh trở lên các môn (Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn).

Những thí sinh học ở các trường THPT trên toàn quốc học lực giỏi cả 3 năm, có hạnh kiểm 3 năm đạt loại tốt trong đó kết quả học tập lớp 12 của các môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển không dưới 7,0.

Về nguyên tắc xét tuyển năm 2017 của Học viện, PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ cho biết, Học viện xét tuyển thẳng học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT lần lượt theo thứ tự từ ưu tiên 1 đến ưu tiên 5, điểm xét tuyển lấy từ cao xuống đến hết số lượng theo chỉ tiêu của ngành xét tuyển.

Điểm xét tuyển lấy đến 1 chữ số thập phân để xét tuyển. Nếu nhiều hồ sơ có điểm xét tuyển bằng nhau thì lấy điểm trung bình môn Toán làm tiêu chí phụ xét từ cao xuống thấp đối với các thí sinh đăng kí xét tuyển (ĐKXT). ĐKXT theo tổ hợp A0 và A1 hoặc có điểm trung bình môn Tiếng Anh  đối với các thí sinh ĐKXT theo tổ hợp D1.

Đối với xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, thí sinh được ĐKXT không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Trong xét tuyển đợt 1, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký với từng ngành học. Trường hợp các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét tuyển theo tiêu chí phụ của Học viện thông báo, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

Nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng; thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, thực hiện xét tuyển theo tiêu chí phụ.

Đưa ra lời khuyên với các thí sinh trong việc tham gia đăng ký xét tuyển năm 2017, PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ nhấn mạnh: Trước hết, thí sinh cần xác định ngành nghề mà mình yêu thích (có sở trường, có khả năng và mong muốn được làm việc). Sau đó xác định những trường đang đào tạo ngành nghề đó để lựa chọn từ 1 đến 3 trường phù hợp, một trường ở mức cao hơn khả năng có thể đạt được để phấn đấu, một trường ở mức trung bình, bằng với khả năng của thí sinh và một trường ở mức hơi thấp hơn khả năng để đề phòng rủi ro. Thí sinh nên tham khảo điểm trúng tuyển vào ngành của trường trong 2-3 năm gần nhất. Tuy nhiên, việc cần nhất là thí sinh phải tập trung học và luyện tập thật tốt để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới./.         

Báo điện tử ĐCSVN
Số lần đọc: 1029